Đại từ trong tiếng Anh. Tất tần tật những điều bạn cần biết

Đại từ trong tiếng Anh có rất nhiều loại. Làm thế nào để phân biệt và cách dùng đúng của đại từ là gì? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của Anh Lê Toeic nhé!

Tìm hiểu về đại từ trong tiếng Anh

Đại từ là gì?

Đại từ thay thế những tiểu loại danh từ nhỏ. Đặc điểm phân biệt của đại từ là có thể thay thế cho các danh từ khác.Ví dụ: nếu bạn đang kể một câu chuyện về chị gái tên Sarah của mình, thì câu chuyện sẽ thành ra vòng vo nếu bạn cứ lặp đi lặp lại mãi cái tên “Sarah”.

Ví dụ: Sarah has always loved fashion. My sister announced that Sarah wants to go to fashion school.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng đại từ sheher để chỉ Sarah

Ví dụ: Sarah has always loved fashion. She announced that she wants to go to fashion school

Xem thêm: Toeic Speaking và Writing. Nội dung và cấu trúc đầy đủ của bài thi

Đại từ nhân xưng

Có một số loại đại từ khác nhau, và một số đại từ thuộc nhiều hơn một nhóm.She và her được biết đến như là đại từ nhân xưng.Các đại từ nhân xưng khác nữa là I ,me, you, he and him, it, we và us, và they và them. Nếu bạn đã học qua đại từ ở trên lớp, đây có lẽ chính là những từ mà giáo viên của bạn hay tập trung vào.Rồi chúng ta sẽ chuyển sang các loại đại từ khác trong giây lát.

Đại từ thì rất linh hoạt.Chẳng hạn như đại từ It có thể dùng để nói đến bất cứ thứ gì như: một cái xe đạp, một cái cây, một bộ phim, một cảm giác nào đó… Đó là lý do tại sao bạn cần có một cái tiền đề. Một tiền đề là một danh từ hoặc cụm danh từ mà bạn đề cập ở đầu câu hoặc đầu câu chuyện nào đó và sau đó nó sẽ được thay thế bằng một đại từ. Trong các ví dụ dưới đây, tiền đề được tô sáng và đại từ thay thế cho nó được tô đậm.

Ví dụ: My family drives me nuts, but I love them. The sign was too far away for Henry to read it. Sarah said she is almost finished with the application.

Trong một số trường hợp, tiền đề không cần phải được nhắc đến quá rõ ràng, miễn sao bối cảnh nó hoàn toàn rõ ràng là được.Thường sẽ rõ ràng những đại từ như I, me và you ám chỉ cái người đang nói.

dai-tu-trong-tieng-anh-2

Cũng có thể sử dụng ngay một đại từ trước khi bạn đề cập đến tiền đề, nhưng hãy cố gắng tránh sử dụng nó trong những cái câu quá dài hoặc quá phức tạp vì nó có thể khiến câu khó theo dõi.

Vd: I love them, but my family drives me nuts.

Đại từ quan hệ

Đại từ quan hệ thay thế những loại đại từ khác. Chúng được sử dụng để kết nối các mệnh đề quan hệ với các mệnh đề độc lập.Thông thường, chúng giới thiệu thông tin bổ sung về một cái gì đó được đề cập trong câu. Đại từ quan hệ bao gồm that, what, which, who, and who.Thông thường, who nói đến con người, và which nói đến động vật hoặc sự vật.

Vd: The woman who called earlier didn’t leave a message. All the dogs that got adopted today will be loved. My car ,which is nearly twenty years old, still runs well.

Bạn cần có dấu phẩy với who, which và that hay không là phụ thuộc vào cái mệnh đề đó có giới hạn hay không giới hạn nữa.

Xem thêm: Tổng hợp 3 đề thi thật Toeic (kèm audio và lời giải)

Who với Whom — Đại từ chủ ngữ và tân ngữ

Bây giờ chúng ta đã nói xong về đại từ quan hệ, hãy đến với một trong những cái gây ra sự nhầm lẫn nhiếu nhất:Who với Whom .Who là đại từ làm chủ ngữ,giống như I, he, she, we, and they. Còn Whom là một đại từ tân ngữ như me ,him, her, us và them. Khi đại từ làm tân ngữ của động từ hoặc giới từ, dạng tân ngữ là dạng bạn muốn. Hầu hết mọi người không gặp nhiều khó khăn với trường hợp làm tân ngữ của đại từ nhân xưng vì chúng thường xuất hiện ngay sau động từ hoặc giới từ bổ nghĩa cho nó.

Incorrect: Please mail it to I.

Correct: Please mail it to me.

Incorrect: Ms. Higgins caught they passing notes.

Correct: Ms. Higgins caught them passing notes.

Incorrect: Is this cake for we?

Correct: Is this cake for us?

Tuy nhiên, Whom thì phức tạp hơn vì nó thường đứng trước động từ hoặc giới từ bổ nghĩa cho nó.

Correct: Whom did you speak to earlier?

Correct: A man, whom I have never seen before, was asking about you.

Incorrect: Whom should I say is calling?

Một cách để kiểm tra xem bạn liệu bạn cần Who hay Whom đó là thử thay thế một đại từ nhân xưng.Tìm vị trí mà đại từ nhân xưng thường đi và xem liệu dạng chủ ngữ hay tân ngữ sẽ có nghĩa hơn.

Who/whom did you speak to earlier? Did you speak to he/him earlier?

A man, whom I have never seen before, was asking about you. Have I seen he/him before?

Whom should I say is calling? Should I say she/her is calling?

Nếu đại từ tân ngữ (him hay her) nghe thấy đúng, hãy sử dụng Whom. Nếu đại từ chủ ngữ (he hay she) nghe thấy đúng, hãy sử dụng Who.

Trước khi chúng ta tiếp tục, có một trường hợp nữa mà sự lựa chọn giữa đại từ chủ ngữ và tân ngữ có thể gây nhầm lẫn. Bạn có thể phát hiện chỉ ra lỗi sai trong các câu dưới đây không?

Incorrect: Henry is meeting Sarah and I this afternoon. There are no secrets between you and I. It doesn’t matter to him or I.

Trong mỗi câu trên, đại từ I nên là me. Nếu bạn loại bỏ tên hoặc đại từ khác ra khỏi câu, nó sẽ trở nên rõ ràng

Incorrect: Henry is meeting I this afternoon. No one keeps secrets from I. It doesn’t matter to I

Có thể là hình ảnh về 2 người và văn bản cho biết 'Anhle ENGLISH KHÓA TOEIC CAM KẾT ĐẦU RA LỘ TRÌNH RÕ RÀNG HIỆU QUẢ Anhle NHẬN TƯ VẤN NGAY'

Đại từ chỉ định

That,this,these và those là những đại từ chỉ định. Chúng thay thế cho một danh từ hoặc cụm danh từ đã được đề cập.

Điều này được sử dụng cho các đối tượng số ít ở gần. Chúng được sử dụng cho nhiều đối tượng ở gần đó. Khoảng cách có thể là vật lý hoặc ẩn dụ.

Correct: Here is a letter with no return address. Who could have sent this? What a fantastic idea! This is the best thing I’ve heard all day. If you think gardenias smell nice, try smelling these.

Còn That được sử dụng cho các đối tượng số ít ở xa. Còn Those được sử dụng cho nhiều đối tượng ở xa. Một lần nữa, khoảng cách có thể là vật lý hoặc ẩn dụ.

Correct: A house like that would be a nice place to live. Some new flavors of soda came in last week. Why don’t you try some of those? Those aren’t swans, they’re geese.

Đại từ không chỉ định

Đại từ không chỉ định được sử dụng khi bạn cần chỉ người hoặc vật không cần xác định cụ thể. Một số đại từ không xác định phổ biến là one, other, none, some, anybody, everybody, and no one.

Correct: Everybody was late to work because of the traffic jam. It matters more to some than others. Nobody knows the trouble I’ve seen.

Khi đại từ không chỉ định có chức năng làm chủ ngữ trong câu hoặc mệnh đề, chúng thường sử dụng động từ số ít.

Đại từ phản thân và nhấn mạnh

Đại từ phản thân tận cùng bằng -self hoặc -selves:myself, yourself, himself, herself, itself, ourselves, yourselves, themselves.

Sử dụng đại từ phản thân khi cả chủ ngữ và tân ngữ của động từ đều chỉ cùng một người hoặc một vật.

Correct: Henry cursed himself for his poor eyesight. They booked themselves a room at the resort. I told myself it was nothing.

Đại từ nhấn mạnh trông giống như đại từ phản thân, nhưng mục đích của chúng khác nhau. Đại từ nhấn mạnh thêm phần chú ý.

Correct: I built this house myself. Did you yourself see Loretta spill the coffee?

“Tôi đã xây ngôi nhà này” và “Tôi đã tự xây ngôi nhà này” có nghĩa gần như giống nhau. Nhưng “bản thân tôi” nhấn mạnh rằng tôi đã tự tay xây dựng ngôi nhà — tôi không thuê người khác làm việc đó cho mình. Tương tự như vậy, “Bạn có thấy Loretta làm đổ cà phê không?” và “Chính bạn có thấy Loretta làm đổ cà phê không?” có ý nghĩa tương tự. Nhưng “chính bạn” nói rõ rằng người hỏi muốn biết liệu bạn có thực sự chứng kiến ​​sự việc hay bạn chỉ nghe người khác mô tả.

dai-tu-trong-tieng-anh-2

Đôi khi, mọi người có chiều hướng sử dụng “myself” ở tình huống mà họ nên sử dụng “me” vì vậy nó nghe có vẻ hơi kỳ quặc. Đừng rơi vào cái bẫy đó! Nếu bạn sử dụng đại từ dạng -self, hãy đảm bảo rằng nó phù hợp với một trong những cách sử dụng ở trên.

Incorrect: Please call Sarah or myself if you are going to be late. Loretta, Henry, and myself are pleased to welcome you to the neighborhood.

Xem thêm: Tổng hợp kiến thức về mệnh đề quan hệ rút gọn

Đại từ sở hữu

Đại từ sở hữu có hai loại: giới hạn và tuyệt đối.My, your, its, his, her, our, their and whose được sử dụng để chỉ ra rằng một cái gì đó thuộc về danh từ phía trước

Vd: Sarah is working on her application. Just put me back on my bike. The students practiced their presentation after school.

Các đại từ sở hữu tuyệt đối là mine, yours, his, hers, ours, and theirs. Các hình thức tuyệt đối có thể được thay thế cho thứ thuộc về danh từ phía trước.

Correct: Are you finished with your application? Sarah already finished hers. The blue bike is mine. I practiced my speech and the students practiced theirs.

Một số đại từ sở hữu rất dễ lẫn lộn với các động tác liên kết giống nhau. Cũng nên nhớ rằng đại từ nhân xưng sở hữu không bao gồm dấu nháy đơn.

Đại từ nghi vấn

Đại từ nghi vấn được sử dụng trong câu hỏi. Các đại từ nghi vấn là who, what, which, and whose.

Correct: Who wants a bag of jelly beans? What is your name? Which movie do you want to watch? Whose jacket is this?

Dành cho bạn mất gốc tiếng Anh, Anh Lê Toeic hiện nay vẫn đang khai giảng khóa học INTENSIVE TOEIC giúp bạn bứt phát nhanh chóng số điểm 600+ Toeic. Nhấn vào link dưới đây để trải nghiệm và xem kết quả của những người đi trước nhé!

Xem thêm: INTENSIVE TOEIC – Lấy lại nền tảng, bứt phá TOEIC 600+

Xem thêm khóa : Toeic 4 kỹ năng

Chat ngay