TỪ VỰNG ÔN THI TOEIC: CÁCH HỌC NHANH NHỚ LÂU

Hello các bạn! Hôm nay mình sẽ viết về một vấn đề mà rất nhiều bạn quan tâm và đặt câu hỏi cho mình. Trong thời gian gần đây, đặc biệt là sau khi IIG áp dụng format đề thi mới, mình đã luôn luôn nhấn mạnh về sự quan trọng của việc cải thiện từ vựng ôn thi TOEIC. Tuy nhiên, mình cũng biết việc học từ là cả quá trình dài, không thể có kết quả ngày một ngày hai được. Nhưng để đẩy nhanh tốc độ và hiệu quả là không phải không có cách. Vì vậy, các bạn có thể tham khảo các tips sau đây để tăng khả năng tiếp thu và ghi nhớ từ nhé!

HỌC CÁCH NHẬN DIỆN TỪ

Học từ vựng ôn thi TOEIC sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết bắt đầu xây dựng phần cốt lõi với việc học cách nhận diện từ cũng như nghĩa của từ như mình sắp nêu ra bên dưới. Nắm vững phần này, bạn sẽ học từ nhanh hơn hoặc trong trường hợp phải chọn đại đáp án thì cũng sẽ có cơ sở và chọn được đáp án có xác suất đúng cao nhất. Cụ thể:

Dựa vào Grammatical Forms

Một số hậu tố (suffixes) cho bạn biết một từ là danh, tính, động hay trạng từ. Chúng ta có thể học cách nhận diện những hậu tố khác nhau. Và các hậu tố này sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa của từ mới. Một số hậu tố phổ biến nhất mình tổng hợp bên dưới nhé!

 • Danh từ: -tion,-ism,-ship,-ity,-er,-or, -ee, -ence, -ance, -ment, -ity, …
 • Động từ: -ize, -en, -ate
 • Tính từ: -ous, -able, -al, -ic, -ful, -less
 • Trạng từ: -ly

Dựa vào Word Families

Cũng giống như anh chị em trong cùng một gia đình, những từ đều có liên quan với nhau. Một từ có thể trở thành một danh từ, một động từ, một tính từ, hoặc một trạng từ bằng cách thay đổi hậu tố (suffixes) của nó. Nắm được quy tắc này, các bạn có thể học từ vựng ôn thi TOEIC với số lượng nhiều hơn. Học 1 từ thành đầy đủ “1 family” từ luôn haha.

Ví dụ:

 • depend (v)
 • dependence (n)
 • dependable (adj)
 • dependably (adv)

Ngoài ra, ở mỗi word family như trên, ý nghĩa của mỗi từ sẽ gần như tương tự nhau. Vì vậy, nếu bắt gặp các từ mới có hình thức giống với từ mình đã biết, các bạn sẽ dễ dàng đoán được nghĩa từ lạ ngay đấy!

HỌC TỪ THEO CÁC CHỦ ĐỀ

Chúng ta đều biết bài thi TOEIC thường tập trung vào các chủ đề kinh doanh, kinh tế thương mại, tài chính, du lịch,…Các câu hỏi cũng như bài đọc trong đề cũng sẽ xoay quanh các chủ đề này. Vậy tại sao chúng ta không học từ mới đúng các chủ đề trọng tâm này để “học từ nào xài được ngay từ đó”!

Để học từ vựng ôn thi TOEIC theo chủ đề thì bạn có thể sử dụng các quyển sách cực nổi tiếng trên thi trường như 600 essential words for TOEIC hay Business Vocabulary in Use. Ngoài ra, Anh Lê TOEIC cũng liên tục tổng hợp từ vựng theo từng topic riêng. Cái hay của tài liệu này là nó sẽ được update liên tục theo tần suất xuất hiện từ vựng ở các bài thi thực tế trong tháng, rất sát sao và có chọn lọc.

28 Topic từ vựng Listening tự học TOEIC tại nhà

HỌC TỪ VỰNG ÔN THI TOEIC STEP BY STEP

Ngay bây giờ mình sẽ hướng dẫn các bạn các bước học từ cơ bản nhất, hiệu quả nhất. Đây là phương pháp mà chính mình đã sử dụng và chỉ lại cho rất nhiều bạn khác áp dụng thành công. Quan trọng nhất vẫn là bạn phải có sự kiên trì. Chỉ cần thực hiện nghiêm túc và đều đặn là được. Hoàn toàn không có gì quá khó khăn hết!

Học từ vựng ôn thi TOEIC nhanh và nhớ lâu
Học từ vựng ôn thi TOEIC bằng các bước cơ bản nhất
 • Chuẩn bị sổ tay ghi chú từ vựng riêng cho bản thân
 • Học từ bằng cách kết hợp viết từ ra giấy + đọc to từ và nghĩa (nhớ là phải tra cách đọc đúng) cho đến khi thấy đã thuộc. Nếu đủ khả năng mình khuyên các bạn hãy tập đặt câu với từ vừa học và ghi lại ngay bên dưới luôn. Việc này sẽ giúp não bạn làm quen, ghi nhớ cách sử dụng.
 • Mỗi ngày chỉ học 5 từ mới. Hôm sau lại học 5 từ mới + ôn 5 từ cũ của ngày hôm trước. Cứ vậy liên tục học rồi ôn.
 • Tăng lên học 5 từ mới, mỗi từ gồm cả word family của chúng khi đã quen phương pháp.

HỌC TỪ VỰNG ÔN THI TOEIC TỪ MẠNG XÃ HỘI

Lướt Facebook, Instagram…là việc mà bất kỳ ai cũng thực hiện hàng ngày đúng không nào? Vậy tại sao không tận dụng việc tưởng như chỉ là giải trí này trở thành việc học. Có rất nhiều nhưng fanpage, những group cập nhật từ vựng mới cho các bạn học hoàn toàn miễn phí. Việc học cũng trở nên lý thú hơn khi từ mới được thiết kế ngắn gọn bắt mắt, hoặc được đưa vào các ngữ cảnh, ví dụ gần gũi và rõ ràng. Rất dễ xem và ghi nhớ ngay.

Bên cạnh đó, mình thấy rất nhiều group thường xuyên có các topic tạo trò chơi với từ vựng. Tham gia vào chúng, bạn sẽ có cơ hội trau dồi vốn từ vựng ôn thi TOEIC của mình vừa vui vừa hiệu quả đấy!

Anh Lê TOEIC xin chúc các bạn thành công trong việc cải thiện vốn từ vựng của bản thân. Đồng thời có được kết quả thi TOEIC như ý muốn nhé! 

Chat ngay