KINH NGHIỆM ÔN THI TOEIC PART 4 FORMAT MỚI 2020

Chiếm 30 câu trong tổng số lượng 100 câu của bài thi TOEIC Listening, Part 4 được xem là phần “khó nuốt” nhất đối với hầu hết các thí sinh. Đặc biệt, ở format mới 2020 thì việc ôn thi TOEIC Part 4 còn đòi hỏi nhiều cố gắng hơn nữa. Mình đã tổng hợp một số kiến thức cần thiết để giúp các bạn có cái nhìn chuẩn xác hơn về những dạng đề cũng như cách “xử gọn” phần này. Cùng theo dõi ngay nào!

ÔN THI TOEIC TOEIC PART 4 – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Đề thi TOEIC Part 4 format mới áp dụng từ 01/06/2019 không có sự thay đổi về cấu trúc đề thi. Cụ thể:

 • 10 đoạn văn nói
 • Mỗi đoạn gồm 3 câu hỏi
 • Mỗi câu hỏi có 4 đáp án lựa chọn

Một trong những lý do khiến việc ôn thi TOEIC Part 4 khó khăn và khác với các phần còn lại (đặc biệt là part 3) là vì ở phần này cả đoạn văn rất dài chỉ có 1 người nói, 1 giọng đọc. Bài nói cũng khá dài và chứa nhiều thông tin gây nhiễu loạn nếu thí sinh không có kỹ năng nghe thật sự tốt. Vì vậy, nắm vững các dạng câu hỏi chính cũng như cấu trúc phân bổ thông tin trong bài nói là điều rất quan trọng để cải thiện Part 4.

CÁC DẠNG CÂU HỎI CHÍNH KHI ÔN THI TOEIC PART 4

Bất kỳ đề thi nào cũng có cấu trúc riêng nhằm kiểm tra năng lực thí sinh ở các kiến thức quan trọng và nhất định. TOEIC Part 4 cũng vậy. Ở đây mình sẽ chia làm 3 dạng nội dung câu hỏi chính với những điểm cần lưu ý khác nhau.

Câu hỏi về thông tin cơ bản

Thông tin cơ bản ở đây sẽ bao gồm:

 • Mục đích của bài nói là gì?
 • Người nói là ai?
 • Người nghe là ai?
 • Bối cảnh, nơi chốn diễn ra cuộc nói chuyện?

Ở mỗi dạng câu hỏi sẽ có các cấu trúc câu hỏi quen thuộc giúp các bạn đọc lướt bắt key và nhận dạng câu hỏi nhanh chóng. Giải quyết tối ưu hơn vấn đề đọc trước câu hỏi và đáp án khi nghe. Phần này mình có làm riêng 1 series bài giảng trên Youtube. Các bạn bấm vào xem để hiểu rõ hơn nhé!

Câu hỏi về thông tin chi tiết

Đây là dạng câu hỏi yêu cầu bạn phải nghe được TỪ HỎI và từ khóa về chi tiết đang được hỏi. Vì là dạng hỏi về bất kỳ thông tin nào trong bài nên cái mà bạn được hỏi cũng sẽ rất đa dạng. Đa số sẽ rơi vào các thông tin về con số, tỉ lệ %, ngày tháng, thời gian, địa điểm…

Ngoài ra, ôn thi TOEIC Part 4 cũng sẽ gặp nhiều “thử thách” hơn vì sự xuất hiện của nhiều bẫy từ đồng nghĩa, đồng phát âm…khiến bạn bắt keyword sai. Vì vậy, cần nắm vững accent cũng như ngữ nghĩa để “khó bị bẫy” hơn các bạn nhé!

kinh nghiem on thi toeic part 4 format moi 2020 01
Các dạng câu hỏi cần chú ý khi ôn thi TOEIC Part 4

Câu hỏi yêu cầu suy đoán

 • What does the speaker request/ask/suggest?
 • What does the speaker advise/ask the listener to do?

Đây là các mẫu câu thường gặp đối với dạng đề yêu cầu suy đoán hành động tiếp theo. Đáp án cho các câu hỏi này thường sẽ nằm ở phần cuối bài nói. Tại đây, người nói có thể yêu cầu người nghe thực hiện các hành động cụ thể qua các mẫu câu:

 • Why don’t you…?
 • Would you like to…?
 • Please make sure that…
 • Please remember to…
 • Don’t forget to…

Ngoài ra, bạn sẽ gặp thêm 1 dạng câu hỏi khá thường xuyên xuất hiện khi ôn thi TOEIC Part 4 nữa. Về việc người nói/người nghe sẽ làm gì/nói gì tiếp theo.

What will the speaker likely talk about next?

Tất nhiên là phải dựa trên dữ kiện đã cho để suy đoán và chọn đáp án gần nhất. Nhấn mạnh là SUY ĐOÁN CÓ CĂN CỨ nha các bạn. Không phải suy diễn linh tinh rối rắm vừa tốn thời gian vừa không chọn được đáp án đúng.

Anh Lê TOEIC chúc các bạn có quá trình học tập hiệu quả và đạt được số điểm mong muốn.

CÁC KHÓA HỌC ĐANG KHAI GIẢNG TẠI TRUNG TÂM ANH LÊ TOEIC

Chat ngay