KINH NGHIỆM ÔN THI TOEIC: CHIẾN LƯỢC THỜI GIAN

Bạn có thắc mắc tại sao mình luôn không đủ thời gian làm bài? Hay tại sao có người làm xong vẫn dư thời gian mà làm đúng điểm cao nữa mới ghê? Hãy tìm hiểu một vài kinh nghiệm ôn thi TOEIC về cách phân chia thời gian làm bài nhé! Nắm bắt được chiến lược hợp lý sẽ giúp bạn cải thiện điểm bất ngờ đấy!

TẠI SAO BẠN CẦN QUẢN LÝ THỜI GIAN

Cuộc đời con người có hạn. Và thời gian làm bài thi TOEIC cũng có hạn. Đã vậy còn rất hạn hẹp nữa mới đau. Đặc biệt TOEIC Reading với các bài đọc dài thượt luôn là “cửa tử” của rất nhiều bạn thí sinh. Làm sai thì do không biết, không đủ kiến thức. Nhưng không đủ thời gian làm bài thì là do bạn thiếu kinh nghiệm ôn thi TOEIC rồi! Bạn có tự hỏi tại sao người ta làm bài kịp giờ và điểm cao chót vót?
  • Ôn thi trúng tủ?
  • Miệt mài ôn luyện?
  • Học được cả kho từ vựng?

Mình không phủ nhận các điểm trên, vì thi bất kỳ các gì cũng cần kiến thức chắc chắn và một chút may mắn nữa. Tuy nhiên, còn 1 điều kiện cần và đủ nữa, là các bạn phải HIỂU CÁCH LÀM BÀI như hiểu ý người yêu vậy. Ở phần đọc TOEIC, hiểu và tuân thủ được nguyên tắc phân phối thời gian làm bài sẽ quyết định đến chất lượng bài thi của bạn. Cụ thể, mình sẽ hướng dẫn 3 kinh nghiệm ôn thi TOEIC về chiến lược làm bài mình đúc kết được sau bao năm học và đi dạy TOEIC.

4 KINH NGHIỆM ÔN THI TOEIC: CHÌA KHÓA THỜI GIAN

PART 5 & PART 6: CÀNG NHANH CÀNG TỐT

Nếu bạn nghĩ mình không giỏi tiếng Anh nên tập trung thời gian vào các phần dễ hơn thì bạn sai rồi! Đề thi TOEIC phân chia số lượng câu hỏi theo mức độ từ dễ đến khó ở từng part. Nghĩa là dù Part 5 có “dễ ăn” thì vẫn có những câu trung bình – khó. Và Part 7 dù nổi tiếng “khó nuốt” vẫn sẽ có câu rất dễ và làm nhanh nữa! Vì vậy, hãy tuân thủ đúng thời gian làm bài để đảm bảo đủ thời gian làm đủ các phần.

Kinh nghiệm ôn thi TOEIC: Tối đa 20 phút cho Part 5 & 6
Kinh nghiệm ôn thi TOEIC: Tối đa 20 phút cho Part 5 & 6

Part 5 – 6 chiếm 52 câu hỏi trong tổng số 100 câu Reading. Đặc điểm là đề ngắn và có thể vận dụng các mẹo ngữ pháp, cấu trúc để làm nhanh mà không cần hiểu nghĩa toàn bộ. Vì vậy, hãy cố gắng làm 2 phần này thật nhanh và dành phần nhiều thời gian còn lại cho những đoạn văn dài đến rất dài của Part 7. 

Thời gian tối đa cho mỗi câu sẽ dao động 15-30s tùy độ khó dễ. Nói chung là cân đối sao cho PHẢI HOÀN THÀNH chúng trong vòng tối đa 20 phút! (12-15 phút mới là thời gian lý tưởng nhất các bạn nhé.) 

QUY TẮC DỄ TRƯỚC KHÓ BỎ QUA

Chắc chắn bạn đã nghe quy tắc này không dưới 1 lần khi tham khảo kinh nghiệm ôn thi TOEIC từ giáo viên hoặc các bạn đi trước rồi đúng không? Nghe có vẻ rất vội vàng và không biết tại sao nên từ bỏ dễ dàng như vậy nhưng thật ra đó lại là cách thông minh nhất để tăng số câu đúng lên mức tối đa cho bản thân đó các bạn. Lý do như mình đã nói bên trên. Đề thi TOEIC phân độ khó dễ theo từng Part. Vì vậy, trước tiên hãy đảm bảo mình làm đúng và đủ tất cả những câu dễ làm, biết làm! Câu khó sẽ dùng thời gian còn lại suy đoán, loại trừ + vận dụng nhân phẩm cá nhân để đạt xác suất đúng cao nhất sau.

Đặc biệt, với những câu về từ vựng hoặc cấu trúc ngữ pháp mà bạn biết là mình “KHÔNG BIẾT” hoặc “ĐÃ QUÊN”. Hãy dứt khoát bỏ qua và sang ngay câu tiếp theo. Tập đối diện và làm quen với việc bỏ qua những gì mình không biết cũng là điều quan trọng để quản lý tốt thời gian khi thi.

KINH NGHIỆM ÔN THI TOEIC RIÊNG CHO PART 7

Như các bạn đã biết, Part 7 ở format mới sẽ bao gồm:

  • Phần 1 đoạn văn: chiếm khoảng 27-29 câu, từ câu 152 đến 179.
  • Phần 2 đoạn văn: chiếm khoảng 18-20 câu còn lại, từ câu 200 ngược về trước.

Giải pháp phân chia thời gian cho Part 7 nên được đảo ngược như sau:

  • 20 phút đầu: làm phần 2 đoạn văn trước (ngược từ câu 200 về trước)
  • 30 phút còn lại: làm phần 1 đoạn văn (từ đầu part 7 đến khoảng câu 179)

Với quy tắc này, bạn sẽ có thời gian tối đa được tính như sau:

  • 1 đoạn văn: tối đa 3 phút/đoạn => khoảng 60s/câu
  • 2 đoạn văn: tối đa 5 phút/đoạn => khoảng 45-60s/câu
Việc quy định rõ thời gian rất sát sao cho từng đoạn, từng câu sẽ giúp bạn quản lý một cách chính xác thời gian làm bài. Tránh sa đà cố gắng đọc hiểu những câu không có hy vọng đúng mà bỏ qua mất những câu ăn điểm ngay.

GIẢM THỜI GIAN LÀM BÀI KHI GIẢI ĐỀ TẠI NHÀ

Chúng ta đều biết áp lực thời gian là điều không tránh khỏi khi bước vào phòng thi. Không ít bạn tự giải đề ở nhà thì làm kịp hoặc thậm chí dư thời gian. Nhưng đến lúc thi thật thì fail, không đủ thời gian. Việc này là do ở phòng thi bạn có xu hướng căng thẳng hơn. Ngoài ra, có thể do đề thi thật khó hơn, không thể đạt tốc độ hoàn hảo ở các phần.

Vì vậy, hãy rèn cho mình tinh thần thép bằng việc ép bản thân khắt khe hơn trong quá trình luyện đề trước thi. Làm quen với việc giải đề đúng thời gian làm bài là bước đầu. Sau đó, hãy nâng độ khó lên bằng cách giảm thời gian làm bài xuống từ 10-15 phút. Nghĩa là thời gian làm bài quy định là 75 phút sẽ giảm xuống còn khoảng 60 phút thôi!

Giảm thời gian giải đề tại nhà là kinh nghiệm ôn thi TOEIC nhiều bạn áp dụng
Giảm thời gian giải đề tại nhà là kinh nghiệm ôn thi TOEIC được nhiều bạn áp dụng

Ngoài ra, hãy tập làm bài với đồng hồ (loại có thể mang vào phòng thi nhé). Quen với việc xem giờ, canh giờ sẽ giúp bạn rất nhiều đấy!

Chúc các bạn thành công với các kinh nghiệm ôn thi TOEIC mình vừa chia sẻ. Nếu ai thấy kinh khủng quá thì hãy đến với các khóa học của mình để được giảng viên hóa giải bớt áp lực nhé! Hehe

Các khóa học và lịch khai giảng mỗi tháng trung tâm ANH LÊ TOEIC

Chat ngay