3 CHIẾN THUẬT ÔN THI TOEIC KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA

Ôn thi TOEIC là vấn đề “tưởng dễ mà lại không dễ”. Bạn sẽ thấy một số người sao thi dễ như ăn cơm, chẳng thấy ôn luyện gì cũng qua, lại điểm cao hơn mình vùi đầu ôn luyện 3 4 tháng trời nữa chứ! Tuy nhiên, dễ hay khó còn xuất phát từ những lý do khác nữa. Trong suốt quá trình tự luyện thi cho bản thân, và sau này là đứng lớp dạy luyện thi cho rất nhiều bạn học viên khác. Mình đã rút ra được một số chiến thuật ôn thi TOEIC quan trọng. Mình nghĩ ai cũng nên biết qua trước khi bắt tay vào quá trình luyện thi chứng chỉ TOEIC để học hiệu quả hơn. Song song đó cũng tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc.

CHIẾN THUẬT #1: BẠN ĐANG MẤT CĂN BẢN?

Khi search từ khóa “chiến thuật ôn thi TOEIC cho người mất căn bản” hẳn bạn sẽ nhận được rất nhiều kết quả. Như cần học tài liệu nào, bổ sung điểm ngữ pháp gì, giải bộ đề nào…Tuy nhiên, mình chắc chắn các bạn đang mất căn bản và rất yếu tiếng anh sẽ rất choáng khi đọc chúng và còn cảm thấy mông lung hơn nữa. Vì vậy, mình sẽ nói cho các bạn sự thật về thứ bạn cần tập trung nhiều nhất khi bắt đầu luyện thi chứng chỉ TOEIC.

Chiến thuật ôn thi TOEIC cho người đang mất căn bản tiếng Anh
Chiến thuật ôn thi TOEIC cho người đang mất căn bản tiếng Anh

Bài thi TOEIC cũng chỉ như 1 bài kiểm tra bất kỳ mà từ nhỏ đến giờ ai cũng đều trải qua. Và quy luật chung là mỗi bài kiểm tra đều có riêng cho nó những chủ đề riêng. TOEIC cũng vậy các bạn! Các vấn đề mà bạn cần chú trọng nhất để tìm ra chiến thuật ôn thi TOEIC cho mình chỉ xoay vòng trong:

  • Ngữ pháp
  • Từ vựng
  • Kỹ năng nghe
  • Kỹ năng đọc nhanh, bắt ý

Trong đó, ngữ pháp (vốn là thứ bạn đã học mòn mỏi suốt các cấp) lại chiếm tỉ lệ thấp nhất, chỉ 10% đề thi. Các câu kiểm tra ngữ pháp sẽ xuất hiện chủ yếu trong Part 5 và Part 6. Đó là lý do CẦN học ngữ pháp, nhưng không phải dồn hết thời gian học ngữ pháp! Hãy tập trung vào việc luyện nghe và từ vựng. Nên nhớ:

  • Kỹ năng nghe tốt giúp bạn làm tốt 100 câu Listening
  • Vốn từ vựng đa dạng giúp bạn làm tốt TOÀN BỘ ĐỀ THI

CHIẾN THUẬT ÔN THI TOEIC #2: GIẢI BỘ ĐỀ NÀO?

Như mình cũng đã chia sẻ ở trên, kho tài liệu ôn thi TOEIC cực kỳ phong phú. Chỉ hận không đủ sức lực và thời gian để giải chứ không bao giờ sợ hết đề! Tuy nhiên, sự đa dạng này khiến nhiều bạn ngụp lặn đuối sức trong bể kiến thức mà không tìm được chân lý cho mình. Trong các group học TOEIC chắc hẳn các bạn cũng thấy rất nhiều bạn thắc mắc tài liệu nào phù hợp với target và trình độ của bản thân. Lại còn phải sát đề thi thật các kiểu…

Chọn giải bộ đề nào cũng là vấn đề băn khoăn của nhiều bạn học TOEIC
Chọn giải bộ đề nào cũng là vấn đề băn khoăn của nhiều bạn học TOEIC

Với mình thì đơn giản thôi. Đề thi TOEIC do ETS phát hành. Vì vậy, muốn sát đề thật nhất thì cứ lựa sách của ETS mà giải trước. Các bộ ETS 2019 và 2020 (mình hay gọi là ETS quyển 1 và quyển 2) hiện đang là những bộ update format mới, khá sát với đề thi thật.

CHIẾN THUẬT #3: KỸ NĂNG NGHE

100 câu nghe liên tục vả vào tai vào não trong vòng 45 phút rất căng đúng không các bạn? Rất nhiều bạn than phiền với mình rằng không thể nào tập trung nổi khi nghe. Mấy câu đầu còn được được chứ về sau là tiếng được tiếng mất. Vừa nghe đó là quên luôn hết sạch. Vậy làm sao để làm quen với tốc độ và áp lực nghe này?

Câu trả lời DUY NHẤT là LUYỆN TẬP KHÔNG NGỪNG. Ngoài các cách cải thiện kỹ năng nghe, mẹo làm các part trong TOEIC Listening. Bạn cần có chiến thuật ôn thi TOEIC riêng cho phần nghe rõ ràng!

Tuyệt đối không nghe riêng lẻ từng phần rồi cứ vậy đi thi. Việc bạn nghe mỗi lần một ít (chỉ 1 phần lẻ) hoàn toàn khác với việc nghe 1 loạt toàn bộ các phần. Đây cũng là lý do chính khiến bạn nghĩa là mình nghe ổn rồi những đến lúc thi thật lại rất đuối, không nghe được!

Vì vậy, hãy tập luyện việc nghe số lượng nhiều và liên tục này ngay từ khi ôn thi tại nhà. Cụ thể:

  1. Đầu tiên, vẫn hãy ôn tập từng part để nắm chắc chúng trước đã
  2. Sau đó tăng độ khó bằng cách tăng lên: nghe 2 part trong 1 lần nghe => 3 part trong 1 lần nghe => và cuối cùng là nghe 1 lần full 100 câu.

XEM THÊM: TÀI LIỆU ÔN THI TOEIC UPDATE LIÊN TỤC

Chat ngay