ÔN THI TOEIC LISTENING: CẢI THIỆN KỸ NĂNG NGHE

Như các bạn cũng đã biết, đề thi TOEIC gồm 2 phần là Listening và Reading với số lượng câu hỏi ngang nhau. Ở mỗi phần sẽ gồm nhiều part với những cách thức ra đề và độ khó khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung hay gặp ở nhiều bạn đang luyện thi TOEIC là GẶP KHÓ KHĂN Ở PHẦN LISTENING. Khi theo dõi ý kiến của các bạn để chuẩn bị tài liệu ôn thi TOEIC Listening, mình nhận thấy có rất nhiều bạn hỏi xin tài liệu học, xin đề thi thử, hay hỏi cách cải thiện kỹ năng nghe…

Mặc dù những vấn đề này mình cũng đã chia sẻ nhiều, nhưng lại chưa có một bài tổng hợp hoàn chỉnh cho các bạn. Vì vậy, hôm nay mình và đội ngũ giảng viên Anh Lê TOEIC đã dành ra một khoảng thời gian dài để hệ thống lại tất cả những điều cần chú ý để có thể tự cải thiện Listening cho kì thi TOEIC. Bài viết rất dài vì phải đảm bảo đầy đủ kiến thức, các bạn cố gắng theo dõi đến hết nhé! Let’s go!

ÔN THI TOEIC LISTENING – PHƯƠNG PHÁP NGHE ĐÚNG

HÃY HỌC CÁCH PHÁT ÂM ĐÚNG

Mình dẫn chứng một trường hợp mà rất nhiều bạn gặp phải: Có bao giờ bạn chăm chỉ học rất nhiều từ vựng, nhưng đến lúc nghe vẫn không hiểu nghĩa câu? Nếu câu trả lời là có, thì mình rất tiếc phải khẳng định bạn đang học từ sai cách hoàn toàn rồi! Tiếng anh ở các cấp học thường chú trọng grammar hơn là dạy phát âm, nghe và nói. Vì vậy, khá nhiều bạn không có được sự vững vàng ở phần đặc biệt quan trọng này.

Cách phát âm là điều quan trọng không được bỏ qua khi ôn thi TOEIC Listening

Trong các khóa ôn thi TOEIC Listening, bao giờ giảng viên cũng sẽ dạy các kiến thức phát âm cơ bản nhất. Lý do là vì nếu bạn không biết một từ được đọc như thế nào, chỉ học thuộc mặt chữ và nghĩa thì làm sao bạn nghe ra được nó? Chưa kể tiếng anh còn có vô số những từ đồng âm nhưng nghĩa cách nhau hai triệu năm ánh sáng. Hoặc những từ cùng nghĩa, cùng từ loại nhưng cách nhấn trọng âm, phát âm hoàn toàn khác nhau! Vì vậy, HÃY NGHIÊM TÚC HỌC PHÁT ÂM NHÉ!

 1. Khi gặp từ mới, hãy ngay lập tức tìm nghe cách đọc ở các trang web, app từ điển.
 2. Sau đó, cách học từ mà mình thường hay sử dụng là viết từ mới đó ra giấy thật nhiều lần cho đến khi thuộc cách viết và nghĩa.
 3. Ngoài ra, hãy đọc to từ đó sau mỗi lần viết để não ghi nhớ cả âm thanh nhé!

Xem thêm: 28 Topic từ vựng TOEIC Listening

NGHE BẤT CỨ LÚC NÀO

Đây là cách đơn giản nhất mà bất kỳ ai hỏi mình cũng khuyên áp dụng. Đó là hãy ôn thi TOEIC Listening trong bất kỳ hoạt động thường ngày nào. Không cần phải là lúc ngồi vào bàn học thật sự. Lý do là vì các giác quan và não của bạn luôn cần thời gian làm quen. Hãy đưa việc nghe tiếng Anh vào hầu hết những việc bạn làm hàng ngày. Ví dụ:

 • Nghe nhạc tiếng Anh và xem các video có phần dịch lời
 • Xem phim có thoại tiếng Anh (tốt nhất hãy chọn bắt đầu với phim hoạt hình, phim lifestyle for teen… vì những phim này có từ vựng đa dạng, dễ nghe).
 • Hoặc đơn giản nhất, hãy tải các file audio TOEIC Listening về điện thoại. Bật mọi lúc bạn có thể và chỉ cần NGHE TRONG VÔ THỨC.
 • Khi bạn đã bắt đầu quen hơn, hãy nghe các bản tin kinh tế, tài chính, thời sự thế giới…từ các source nổi tiếng như: CNN, BBC, NHK, VOA…

MÔI TRƯỜNG TẬP TRUNG KÉM

Chắc có một số bạn nghĩ trời ơi học thì phải kiếm chỗ yên tĩnh, dễ học nhất chứ sao lại như vậy đúng không? Đi thi thật lúc nào cũng khắc nghiệt và xảy ra những việc không đoán trước được hết các bạn. Vì vậy, trong quá trình ôn thi TOEIC Listening, hãy thử thách bản thân ở những điều kiện nghe khó khăn nhất. Việc này giúp các bạn vững tâm lý hơn khi đi thi thật.

Sở dĩ mình nói như vậy là vì mình từng trải qua + từng nghe rất nhiều câu chuyện về việc loa ở phòng thi “bỗng nhiên” rè, nhỏ. Rồi thì ngồi các thí sinh khác có hành động làm mất tập trung như lật giấy, gõ bút…

Ngoài ra, hãy xác định rõ thời gian thi. Nếu bạn thấy mình nghe tốt nhất, tỉnh táo nhất vào buổi sáng thì hãy đăng ký thi thời gian này. Đồng thời luyện tập liên tục đúng khung thời gian thi để não quen với nhịp làm việc luôn nhé!

Xem thêm: Cách học TOEIC online tại nhà tập trung và hiệu quả

CÁCH “BẮT BÀI” CHUNG KHI ÔN THI TOEIC LISTENING

Nói nghe ghê gớm vậy chứ thật ra rất đơn giản thôi các bạn. Nó cũng chỉ như cách mình giao tiếp bình thường. Khi nói chuyện hay xem phim hay bất kỳ hoạt động nào bạn cũng có thói quen phản xạ rất cơ bản: là đoán trước việc sắp xảy ra. Khi ôn thi TOEIC Listening cũng vậy. Hãy tập đoán từ, đoán ý, đoán nghĩa, thậm chí là đoán mò luôn!

Đoán trước thông tin là phản xạ cần luyện tập khi ôn thi TOEIC Listening

Cụ thể như sau:

 • Đoán trước nội dung đoạn nghe: Đầu tiên, hãy tập trung xác định các đặc điểm của cuộc hội thoại. Bao gồm: thời gian, địa điểm, tình huống diễn ra cũng như vai trò, nghề nghiệp của các nhân vật. Từ những điểm này, bạn sẽ khoanh vùng được chủ đề chung và những vấn đề có thể liên quan.
 • Đoán ý chính của đoạn thông tin: Như mình có nói trước đây, trong phần lớn trường hợp thì ý chính sẽ được thể hiện ở câu đầu hoặc cuối mỗi đoạn. Hãy chú ý lướt qua các câu này để bắt nội dung nhanh nhất có thể.
 • Đoán nghĩa của từ: Đương nhiên bạn sẽ gặp vô số những từ lạ. Cách tốt nhất lúc này là hãy tập trung nghe kỹ những câu ngay sau từ lạ đó. Nếu may mắn, bạn sẽ hiểu được nghĩa của chúng. Lý do là vì có thể những câu tiếp theo sẽ diễn đạt và làm rõ nghĩa cho từ vựng phía trước.

ÔN THI TOEIC LISTENING – NẮM VỮNG CẤU TRÚC

Như các bạn cũng đã biết, từ tháng 06/2019 IIG đã áp dụng format thi mới với một chút thay đổi trong cấu trúc bài thi. Ở đây mình chỉ mới nói về cấu trúc, số lượng câu hỏi ở từng phần chứ tạm chưa bàn về độ khó dễ. Nhìn chung, không có quá nhiều sự khác biệt đâu các bạn. Tuy nhiên vẫn cần phải biết qua để xác định nên tập trung ôn thi TOEIC Listening ăn điểm phần nào trước và dễ.

TOEIC Listening format 2019 có những sự khác biệt so với cấu trúc cũ

ĐỀ ETS 2018 LC

 • Part 1 – Photographs: 10 câu hỏi
 • Part 2 – Question Response: 30 câu hỏi
 • Part 3 – Conversation: 30 câu hỏi chia đều cho 10 đoạn hội thoại
 • Part 4 – Talks: 30 câu hỏi

ĐỀ ETS 2019 LC

 • Part 1 – Photographs: 6 câu hỏi
 • Part 2 – Question Response: 25 câu hỏi
 • Part 3 – Conversation: 39 câu hỏi chia đều cho 13 đoạn hội thoại
 • Part 4 – Talks: 30 câu hỏi

ÔN THI TOEIC LISTENING – BÍ QUYẾT TỪNG PART

Phần quan trọng nhất tới rồi đây các bạn. Sau khi nắm được các điểm cơ bản bên trên thì hãy đi chi tiết vào từng part. Listening gồm 4 part với những hình thức kiểm tra kiến thức khác nhau. Do đó, cách làm bài ở từng phần cũng sẽ dựa theo đó mà có khác biệt. Ngoại trừ cách “bắt bài” mình chia sẻ bên trên thì cần phải hiểu rõ từng phần để áp dụng chính xác hơn nữa nhé!

Ôn thi TOEIC Listening – Part 1

Với số lượng chỉ còn 6 câu, rất ít, nên mình khuyên các bạn không cần dành quá nhiều sự tập trung cho phần này. Tuy nhiên mình cũng sẽ tóm tắt một chút về nó. 

Cách làm phần này là đừng quá tập trung vào hình và đoán linh tinh cả lên. Việc bạn cần làm là xác định:

 • Trong hình có người hay không? Việc này là để xác định các đáp án sẽ miêu tả người hay vật. Từ đó dễ nắm bắt ý chính về từ vựng hơn.
 • Hành động của người trong hình.
 • Tên gọi, vị trí của các vật trong hình.

Tiếp theo, điều quan trọng là vì trên đề thi hoàn toàn không có đáp án. Nên bạn hãy áp dụng nguyên tắc di chuyển bút chì để tránh bị lẫn lộn, không nhớ nổi key nào mới là câu đúng nhất nhé!

Ôn thi TOEIC Listening – Part 2

Part 2 là phần tương đối dễ cải thiện, dễ kiếm điểm nhất khi các bạn ôn thi TOEIC Listening. Những câu hỏi đáp khá rõ ràng và trật tự. Bên cạnh đó, từ vựng và nội dung của phần này cũng khá gần gũi. Không quá nặng tính chuyên môn như ở 2 part sau.

Những điều cần chú ý khi ôn thi TOEIC Listening Part 2:

 • PHẢI NGHE ĐƯỢC CÂU ĐẦU TIÊN: bạn phải đặc biệt tập trung để chắc chắc nghe được những cái “đầu tiên” này. Vì sao? Vì chúng ta cần xác định được loại của câu, đặc biệt nếu là câu hỏi lại càng quan trọng.
 • PHẢI NGHE ĐƯỢC TỪ ĐỂ HỎI: Mình nghĩ cái này thì ai cũng biết. Nhưng không phải lúc nào cũng nghe được vì chuyển câu quá nhanh. Bạn dễ không bắt kịp câu mới và từ để hỏi đã trôi vụt qua mất luôn. Hãy cố gắng theo sát nhịp phát để xác định được các từ hỏi quan trọng, quyết định đáp án như who, what, where, when, why….
 • Nếu là câu hỏi dạng WH-question => loại ngay được các đáp án Yes/No. 
 • Nếu là câu hỏi Yes/No, đặc biệt là Tag Question thì hãy cẩn thận các bẫy đáp án quá đơn giản, chỉ Yes or No.
 • Đặc biệt, vẫn áp dụng kỹ thuật di chuyển bút chì. Chọn ngay đáp án gần đúng nhất rồi lập tức chuyển qua câu tiếp theo.

Ngoài ra, bạn cũng cần nắm rõ ngữ pháp về cấu trúc câu cũng như cách trả lời cho từng dạng câu hỏi khác nhau để có phản xạ tốt cho phần này nhé! 

Ngữ Pháp TOEIC Format Mới 2020: Tải ngay!!!

Ôn thi TOEIC Listening – Part 3

Trong quy trình làm bài, part 3 là phần bạn cần đọc trước trong lúc băng đang phát phần mở đầu bài thi. Ở phần này, bạn thường sẽ được nghe cuộc hội thoại giữa 2-3 người về các chủ đề, vấn đề khác nhau. Đề thi sẽ có sẵn câu hỏi và 3 đáp án cho mỗi câu.

Các lưu ý để ôn tập Part 3 TOEIC hiệu quả nhất

Quy tắc làm part 3 như sau:

 • Luôn luôn đọc và hiểu trước câu hỏi
 • Xác định chắc chắn tên, vai trò và mối quan hệ của các nhân vật
 • Xác định chủ đề, tình huống của cuộc hội thoại
 • Đi vào các thông tin chi tiết, thường về 1 địa điểm, thời gian, con số cụ thể
 • Chú ý các trạng từ chỉ sự thường xuyên ở đáp án (always, sometimes, usually,…)
 • Chọn ngay đáp án đúng nhất để nhanh chóng sử dụng thời gian trống đọc trước câu tiếp theo

Ôn thi TOEIC Listening – Part 4

Part cuối cùng rồi các bạn. Mới sơ sơ 3 part với độ khó tương đối thôi mà cũng mệt phờ người rồi đúng không? Part 4 còn dễ sợ hơn nữa các bạn ơi! Cực kỳ khó nuốt, nhất là với các bạn mất căn bản, đang ôn thi TOEIC Listening lại từ đầu. Đồng thời mình hay nói vui đây là part mà nhiều bạn “làm bài bằng nhân phẩm”. Nghĩa là đánh lụi hoàn toàn do không nghe, không hiểu nổi đó huhu.

Nói về part 4 thì mình nhấn mạnh TỪ VỰNG và KIẾN THỨC CHUYÊN MÔN. Đây là phần có sự xuất hiện của các đoạn thông tin khá dài về những vấn đề khác nhau. Có thể là thông cáo, bảng tin thời sự ngắn, mẩu quảng cáo, báo cáo tài chính…hoặc gần đây có sự xuất hiện nhiều hơn của các biểu đồ nữa.

Mẹo làm phần này cũng tương tự Part 3:

 • Xác định người nói là ai và các tên khác xuất hiện trong đoạn
 • Đặc biệt tập trung vào các thông tin cụ thể: giảm giá bao nhiêu %, số năm bảo hành, ngày làm việc lại, số ngày nghỉ…. hoặc đối với bảng tin thời sự, tài chính thì là thông tin tăng giảm các con số, %, tỉ lệ…
 • Thứ tự câu hỏi hầu hết sẽ sắp xếp theo đúng tiến trình của đoạn văn. Vì vậy, nếu nghe qua phần đầu vẫn không tìm được đáp án cho câu 1 thì hãy nhanh chóng chuyển qua câu tiếp theo để bắt đáp án.

Sách tổng hợp từ vựng xuất hiện xuyên suốt trong đề thi TOEIC format mới

KHÓA HỌC CẢI THIỆN TOEIC 2 KỸ NĂNG

Công bằng má nói việc tự học TOEIC hoàn toàn không khó, nhưng đó chỉ là với các bạn đã có nền tảng khá ổn và KHÔNG SỢ TIẾNG ANH. Còn với các bạn đang mất gốc, không biết bắt đầu từ đâu thì dù cố gắng đọc hết những kiến thức mình vừa chia sẻ bên trên cũng sẽ thấy quá tải và rối hơn nữa. Tự học chưa bao giờ là chuyện dễ hết các bạn!

Vì vậy, mình luôn chú trọng tạo ra các khóa học luyện thi TOEIC nói chung, ôn thi TOEIC Listening nói riêng sao cho có cách truyền tải, dạy và tổng hợp kiến thức dễ hiểu, dễ tiếp thu nhất. Với phương pháp phi tuyến tính, học từ thực tế giải và sửa để trực tiếp với giảng viên. Song song đó là giáo trình giảng dạy luôn được update theo đề thi mới từng tháng và tinh gọn trọng tâm. Mình tin rằng đây là những cách hữu hiệu nhất giúp các bạn mất căn bản và sợ tiếng Anh có thể cải thiện và đạt được số điểm TOEIC mong muốn.

Nếu có nhu cầu hoặc cần tìm hiểu thêm, các bạn hãy vào link bên dưới.

Ngoài ra, hãy follow fanpage và kênh youtube của mình để cập nhật những tài liệu và bài giảng, bài review hoàn toàn miễn phí từ Anh Lê TOEIC nhé! Chúc các bạn ôn tập hiệu quả và đạt được kết quả mong muốn trong thời gian sớm nhất nhé! ^_^

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký tư vấn