Mẹo thi Toeic Part 2 – Bí kíp chọn đáp án đúng thần tốc

Part 2 là phần khá dễ ăn điểm trong đề thi TOEIC. Đặc biệt còn có số lượng câu hỏi khá nhiều. Vì vậy, làm tốt Part 2 sẽ giúp các bạn cải thiện điểm một cách đáng kể. Trong bài viết hôm nay, mình sẽ chia sẻ cho các bạn mẹo thi TOEIC Part 2 chính xác nhất, nhanh nhất mà không nhất thiết phải nghe hiểu tất cả những gì được phát. Bắt đầu ngay nào!

MẸO THI TOEIC PART 2 – LOẠI TRỪ ĐÁP ÁN

Mỗi câu hỏi Part 2 chỉ có 3 phương án lựa chọn (a,b,c). Chính vì vậy, nếu các bạn nghe và loại trừ được 1 đáp án chắc chắn sai thì các bạn chỉ còn 2 đáp án lựa chọn. Tỷ lệ đúng lúc này là 50/50. Với tỷ lệ 50/50 thì thường các bạn chọn đúng hay sai? Mình biết là vẫn sai như thường thôi, nhưng ít ra chúng ta sẽ tự tin hơn khi chọn phải không nào…

Trường hợp tuyệt vời hơn, nếu các bạn nghe và loại được 2 câu chắc chắn sai thì 100% chọn được đáp án đúng. Đó chính là lý do mình khuyến khích các bạn làm TOEIC Part 2 theo cách này.

CÁCH LOẠI ĐÁP ÁN SAI

Loại các đáp án chuyên dùng để trả lời cho dạng câu hỏi khác

VD: Where do you go?

  • A. Yes, I am fine
  • B. At 5 p.m
  • C. Australia

Trong ví dụ trên chúng ta có thể thấy là dạng câu hỏi là WHERE (ở đâu?). Là câu hỏi về nơi chốn, vì vậy đáp án đúng phải chứa 1 địa điểm. Nếu các bạn nghe được đáp án Australia thì quá tốt. Tuy nhiên, nếu vì một lí do thần thánh nào đó mà các bạn nghe không được câu C (đang nghe thì bị ắt xì chẳng hạn). Thì các bạn vẫn có thể tự tin chọn nó bằng cách loại trừ 2 câu a và b vì:

  • Câu a có từ “YES”: Đây là từ chuyên dung để trả lời cho câu hỏi nghi vấn và câu hỏi đuôi. Không thể dùng cho câu hỏi WHERE được.
  • Câu b có từ “5 p.m”: Đây là một thời điểm (5 giờ chiều). Từ này để trả lời cho WHEN chứ không thể trả lời cho WHERE được.
  • Vì vậy chắc chắn cuối cùng phải là câu C.

Loại các đáp án dựa vào sự “lặp từ” và “lặp âm”

Đây là một cách làm hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm làm bài thi TOEIC của mình. Độ chính xác của nó không phải là 100% nên mình cũng khuyên các bạn chỉ nên áp dụng khi bí quá thôi nhé!

Các bạn lưu ý thế này, trong Part 2 nhiều bạn có một phản xạ là sau khi nghe câu hỏi thì có xu hướng là chọn những đáp án mà nghe “quen quen”. Nghe “quen quen” nghĩa là trong đáp án đó có chứa những từ, những âm mà trước đó các bạn đã nghe thấy trong câu hỏi. Đặc biệt, các bạn nghe yếu sẽ thường “bị gài” ngay và chọn nhầm đáp án sai. Chính vì thế, khi xuất hiện các đáp án mà lặp lại các từ hoặc các âm đã có trong câu hỏi thì trong đa số trường hợp đáp án đó sẽ sai. Các bạn nên loại ngay.

Lặp từ

VD: Let me know if you’re free to talk today
a/ No, it wasn’t free.
b/ It won’t let me.
c/ Right, I’ll e-mail you.

Lặp âm:

VD: Isn’t the store closed?
a/ Yes, much closer
b/ It’s open 24 hours a day
c/ They’re stored properly

Như các bạn thấy đây là dạng câu hỏi nghi vấn, khởi đầu bằng ISN’T. Chính vì vậy theo công thức đáp án đúng khả năng cao sẽ là YES. Tuy nhiên, cuộc sống rất khó khăn nên câu hỏi này cũng không đơn giản đến như vậy.

Nếu dung phương pháp loại bằng lặp âm chúng ta sẽ loại câu A và C. Ở câu A, closed và closer đọc cực kì giống nhau nên đáp án này sẽ bị loại. Tiếp theo, câu C có từ stored phát âm rất giống với store của câu hỏi nên C cũng bị loại.

=> Đáp án chính xác cuối cùng là câu B.

Như các bạn đã thấy, đối với những câu hỏi khó thì mẹo thi TOEIC Part 2 này giúp chúng ta nâng cao khả năng chọn đáp án chính xác lên rất nhiều.

Mẹo thi Toeic Part 2 – Nói thì dễ lắm

Đây có lẽ là câu mà nhiều bạn đang nghĩ trong đầu về phương pháp loại trừ này. Mình hiểu các bạn suy nghĩ như vậy là có cơ sở. Vì mấu chốt chủ yếu của phương pháp này là các bạn phải nghe được âm hoặc từ nào được lặp lại trong các đáp án.

Ngoài ra, nó đòi hỏi các bạn phải nhớ câu hỏi có từ gì và có giống với các từ trong đáp án không. Có một số bạn mình biết khi vừa nghe xong câu hỏi thì 0,5s sau quên luôn người ta nói gì rồi. Vấn đề này chủ yếu là do các bạn nghe nhưng không hiểu câu hỏi nghĩa là gì. Cố gắng dịch không được nên nghe xong là quên béng.

Để khắc phục, mình khuyên các bạn thế này. Các bạn hãy cho phép mình không cần phải hiểu câu hỏi trong mọi trường hợp. Thay vào đó, chỉ cần nhớ xem câu hỏi có âm gì. Chỉ cần nhớ âm tiết là có thể loại trừ được rồi. Nhớ các âm nghe “quen quen” thì mình nghĩ các bạn sẽ làm được trong 1 tuần nếu chịu khó nghe mỗi ngày.

Chúc các bạn vận dụng hiệu quả các mẹo thi TOEIC Part 2 mình đã chia sẻ! Cố lên nhé! ^_^
Xem thêm khóa : luyện thi toeic

Chat ngay