TẠI SAO HỌC TOEIC MỖI NGÀY VẪN KHÔNG THI ĐẬU?

Xã hội ngày càng phát triển đi kèm với các đòi hỏi về năng lực thông qua chứng chỉ cũng tăng theo. Rất nhiều ngành nghề yêu cầu bằng tiếng anh quốc tế, nặng thì IELTS nhẹ thì cũng TOEIC ít nhất 500+. Đặc biệt, bạn mới ra trường hoặc muốn nhảy việc sang các môi trường công ty nước ngoài cơ hội phát triển rộng mở, lại có lương cao thì chứng chỉ tiếng anh lại là điều tối quan trọng. Chính vì vậy mà ai ai cũng cố hết sức kiếm tấm bằng cho mình. Nhưng không phải ai cũng đi đúng hướng. Cụ thể đối với bằng TOEIC, mình biết rất nhiều bạn chăm chỉ học TOEIC mỗi ngày nhưng vẫn không khá hơn, không đạt được số điểm mong muốn. Mọi thứ đều có nguyên nhân và giải pháp, cùng Anh Lê TOEIC tìm hiểu nhé!

TỰ HỌC TOEIC MỖI NGÀY CÓ DỄ NHƯ BẠN TỪNG NGHE?

Trời ơi đây là chuyện mình thấy rất sợ hãi luôn đó các bạn. Mình thấy trên facebook hoặc các nền tảng social rất nhiều bạn không biết có phải là chuyên gia gì không mà cứ tự tuyên bố “học TOEIC dễ lắm”, “cần gì đi học trung tâm”, “học mấy buổi cho biết là thi đậu luôn”… Nếu bạn đang bị những luồng ý kiến này tác động, mình nghĩ các bạn nên dẹp ngay nó đi vì HOÀN TOÀN SAI và tạo ra sự chủ quan cho người khác.

Học TOEIC mỗi ngày vẫn không tiến bộ. TOEIC có thật sự dễ #nhuloidon?

Mình khẳng định TOEIC khá dễ hơn so với các chứng chỉ quốc tế khác! Nhưng chỉ dễ với những bạn đang có nền tảng tiếng Anh ở mức khá hoặc tốt!!! Có nền tảng rồi các bạn làm gì lại không dễ có đúng không? Lúc này, các bạn ôn thi năm ba bữa rồi thi phát 6 700 điểm ngon lành là chuyện rất bình thường. Nhưng còn các bạn đang có kiến thức không tốt, mất căn bản từ các cấp trung học? Nếu đi hỏi các bạn này thì sẽ chẳng ai nói TOEIC dễ đâu! Mỗi người đều gặp những khó khăn riêng, thậm chí có người học TOEIC mỗi ngày trong thời gian rất lâu vẫn không tiến bộ.

Vì vậy, cách tỉnh táo nhất để biết mình là ai, đánh giá được TOEIC khó hay dễ chính là phải hiểu rõ trình độ bản thân cũng như nội dung của bài thi TOEIC. Từ đó mới xác định được lộ trình học, kiến thức cần bổ sung, và bao lâu thì có thể đi thi đạt số điểm target.

HỌC TOEIC MỖI NGÀY VẪN KHÔNG CÓ TIẾN TRIỂN?!

Có rất rất nhiều bạn đang gặp tình trạng này. Đa số đều quyết tâm học TOEIC mỗi ngày để nâng cao trình độ và điểm số. Các bạn lao đầu vào học học học, giải đề liên tục, làm đủ mọi cách. Sau đó, đi thi không làm bài được, kết quả không cải thiện bao nhiêu thậm chỉ còn thấp hơn trước. Mình sẽ nêu ra những lý do thường gặp nhất của vấn đề này nhé!

1. Không xác định được trình độ và mục tiêu cá nhân

Vấn đề này chắc các bạn cũng nghe nhiều rồi, nên mình chỉ nói vài ý ngắn gọn như sau:

  • TOEIC có nhiều mức điểm và nhiều tài liệu riêng cho các trình độ khác nhau. 
  • Nếu mục tiêu của bạn là 500 điểm thì bạn sẽ ôn tập và học theo lộ trình khác với người có target 700+.
  • Nếu bạn là người mất căn bản, bạn sẽ phải học từ những kiến thức sơ đẳng nhất. Thời gian học sẽ lâu hơn hẳn các đối tượng đã có nền tảng.
  • VIỆC KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ ĐẦU VÀO là CẦN THIẾT và QUAN TRỌNG dù bạn chỉ học TOEIC mỗi ngày tại nhà hay theo học ở trung tâm. Đây là bước xác định bạn đang ở đâu và cần làm gì để tiến bộ!
Trình độ cá nhân là yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc học TOEIC mỗi ngày

Vì vậy, dù học ở đâu với ai phương tiện gì thì hãy làm một bài test TOEIC như thi thật các bạn nhé! Bài thi này sẽ giúp các bạn kiểm tra trình độ bản thân. Check được mức điểm mình đang có là bao nhiêu, từ đó xác định được mục tiêu và thời gian cần bỏ ra để tăng điểm.

2. Đặt mục tiêu vượt xa với khả năng

Vấn đề rất đau đầu đây các bạn ạ. Mình biết ai cũng mong muốn mình có điểm cao để tăng giá trị bản thân thông qua chứng chỉ TOEIC. Tuy nhiên, mục tiêu phải dựa trên xuất phát điểm và thời gian các bạn bỏ ra để đạt được nó nữa.

Nếu các bạn chưa biết, trung bình sẽ cần 200 giờ học để cải thiện thêm 110 điểm TOEIC. Tất nhiên, con số này có thể xê dịch tùy vào khả năng cũng như trình độ của mỗi người. Nhưng nhìn chung, trong trường hợp bạn có điểm đầu vào là 300, target 700. Vậy bạn phải học TOEIC mỗi ngày bao nhiêu giờ mới đạt được target điểm mong muốn? Có phải là rất lâu không?

Vì vậy, mình chân thành khuyên mọi người hãy đặt mục tiêu theo cách “step by step”. Từng bước tăng điểm dần dần thôi các bạn. Ví dụ đang ở mức 300 thì hãy target 500. Sau khi luyện và thi đạt rồi mình lại tiếp tục dùng động lực đó làm bàn đạp tiếp lên 700 800. Ngoài ra, với lộ trình tăng điểm rõ ràng như vậy còn giúp các bạn dễ dàng chọn tài liệu phù hợp với trình độ hơn nữa đấy!

3. Giải đề bất chấp thì “TOANG”!!!

Nắm được cách học đúng sẽ giúp bạn học TOEIC mỗi ngày hiệu quả hơn

Nếu bạn đang tự học TOEIC mỗi ngày tại nhà, hãy xem lại ngay điểm này nhé! Việc giải đề thi thực tế liên tục là cách hữu hiệu để học và cải thiện điểm TOEIC. Tuy nhiên, đó là trong trường hợp bạn GIẢI VÀ XEM LẠI KIẾN THỨC. Quy trình đúng như sau:

  • Giải đề đúng thời gian làm bài
  • Lưu ý không điền đáp án ở những câu không biết, không chắc chắn
  • Kiểm tra đáp án, tính số điểm đạt được
  • XEM BÀI GIẢI CHI TIẾT của toàn bộ đề thi, đặc biệt tập trung vào những câu không tìm được đáp án
  • Ghi chú các kiến thức liên quan cần bổ sung để dễ ôn tập

Tài liệu học: ÔN THI TOEIC CẢI THIỆN KỸ NĂNG NGHE

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký tư vấn