Ôn Thi TOEIC Part 2 – Question & Response

Đề thi TOEIC format mới áp dụng từ 01/06/2019 có nhiều thay đổi, dễ thấy nhất là sự tăng giảm số lượng câu hỏi ở từng part. Trong đó, part 1 và 2 là những phần bị rút đi số câu hỏi. Cụ thể, part 1 giảm 4, part 2 giảm 5. Như vậy, số lượng câu hỏi ở part 2 trong format mới là 25 câu. Vẫn là một số lượng khá đáng kể trong total 100 câu Listening. Do đó, ôn thi TOEIC part 2 cẩn trọng và hiệu quả sẽ giúp các bạn cải thiện được trung bình khoảng 50-100 điểm trong bài thi. Ngoài ra, đây cũng là phần khá vừa sức để cải thiện trong thời gian ngắn. Hãy cùng Anh Lê TOEIC tìm hiểu các phương pháp ôn riêng cho part 2 này nhé!

GIỚI THIỆU TOEIC PART 2

Như mình đã nói bên trên, Part 2 ở format mới đang áp dụng thời điểm hiện tại sẽ bao gồm 25 câu. Mỗi câu chứa 1 câu hỏi và 3 option để bạn lựa chọn đáp án đúng. Điều quan trọng là cả câu hỏi và các câu trả lời này hoàn toàn không được in ra trong đề thi. Tất cả bạn đều phải tự nghe, ghi nhớ và chọn ngay đáp án đúng trước khi băng pháp câu kế tiếp. Quá trình này diễn ra rất nhanh và băng chỉ phát qua đúng 1 lần. Đòi hỏi bạn phải rèn luyện việc nghe bắt thông tin cực nhạy. Song song đó là nắm vững cách phát âm, ngữ pháp, cũng như các cách hỏi đáp thường thức trong tiếng anh.

Ngoài ra, rất nhiều bạn gặp trường hợp nghe xong hết biết đáp án đúng rồi thì lại rơi vào tình huống chết rồi không nhớ nó nằm ở vị trí A hay B…Do đó, hãy ôn thi TOEIC Part 2 một cách nỗ lực và kiên trì. Việc này giúp não có thời gian làm quen với mạch nghe, cũng như việc ghi nhớ ngắn hạn câu hỏi và các đáp án! 

XEM THÊM: Nguyên tắc dịch chuyển đầu bút chì tránh lỗi vặt khi nghe

CÁC DẠNG CÂU HỎI TRONG ÔN THI TOEIC PART 2

Các dạng câu hỏi thường gặp nhất trong Part 2 cần nắm vững:

 • Wh-question: dạng câu hỏi bắt đầu với các từ hỏi như: What, Why, When, Where, Who, How,…
 • Yes-No Question: dạng câu hỏi được trả lời bằng Yes hoặc No.
 • Tag Question: câu hỏi đuôi. Đây là dạng khá đặc biệt, câu hỏi là câu khẳng định với phần đuôi sử dụng cấu trúc xác nhận lại “phải không” với các cụm như isn’t it,…
 • Request or Suggestion: dạng câu yêu cầu hoặc đề xuất, gợi ý một việc nào đó.
 • Choice Question: câu hỏi lựa chọn đòi hỏi bạn phải bắt được các keywords xuất hiện trong câu hỏi và đáp án. Khi ôn thi TOEIC Part 2 cần chú ý hơn vì chúng thường lồng ghép các bẫy từ đồng âm, đồng nghĩa…
 • Statement: dạng câu trần thuật bày tỏ ý kiến, quan điểm cá nhân. Đây là dạng đề đòi hỏi bạn phải nghe và hiểu nội dung câu hỏi và các câu trả lời thì mới chọn được đáp án đúng. Không thể sử dụng các cấu trúc, quy tắc hỏi đáp… để loại nhanh đáp án.

“CHỈ ĐIỂM” BẪY KHI ÔN THI TOEIC PART 2

Câu trả lời gián tiếp

Lấy ví dụ để các bạn dễ hiểu

Can I see the doctor today?

 • A. No, it’ll be finished tomorrow. (Không, nó sẽ được hoàn thành vào ngày mai)
 • B. Sorry, I’m not feeling well. (Xin lỗi, tôi đang không khoẻ)
 • C. Have you made an appointment? (Bạn đã đặt lịch hẹn chưa)

Với ví dụ này, mình nghĩ sẽ rất nhiều bạn chọn sai đáp án. Lý do là các bạn xác định đây là câu hỏi Yes/No, chọn ngay câu trả lời bắt đầu bằng No ở key A cho nhanh gọn lẹ. Ngoài ra các bạn cũng bắt key bằng việc nghe ở câu hỏi là today, trả lời là tomorrow quá hợp lý. Nhưng it’s the trap các bạn ạ!!! Đáp án đúng phải là C. Đây là dạng hỏi ngược lại người hỏi. Việc này khá thường gặp khi giao tiếp, ngay cả trong tiếng Việt. Nhưng vì chủ quan và bị gài bẫy quá trơn tru mà rất nhiều bạn vẫn dễ dàng lọt hố không nghi ngờ.

Từ đồng âm, khác nghĩa

Đây là dạng “lừa gạt” dễ dàng nhất mà các bạn ôn thi TOEIC Part 2 khó tránh. Đặc biệt với những bạn chưa đủ khả năng nghe cũng như lượng từ vựng thì lại càng dễ bị đánh lừa. Các bạn nghe bắt key, trên câu hỏi nghe được từ abc xyz nào đó, đến câu trả lời nghe được ngay từ đó trong đáp án là mừng quá chọn ngay luôn. Vậy là dính bẫy ngon ơ!

Ví dụ:

 • board (n) chỉ hội đồng quản trị, board (v) chỉ việc lên máy bay.
 • hired và higher: nghĩa xa nhau nửa vòng trái đất nhưng khi đọc nhanh lại “có vẻ” giống hệt nhau.
các bẫy thường gặp khi ôn thi TOEIC Part 2
Các bẫy thường gặp khi ôn thi TOEIC Part 2

Câu hỏi và trả lời tưởng gần lại xa

It’s going to take a long time to clean the garage.

 • A. For about 10 months.
 • B. Yes, it’s clean.
 • C. Do you have any help?

Nếu bạn chỉ nghe loáng thoáng cụm chỉ thời gian “a long time” thì chắc chắn 100% sẽ chọn đáp án A với câu trả lời chỉ thời gian. Hoặc nếu bạn bắt key “clean” cùng có ở câu hỏi và đáp án B thì lại càng rơi vào bẫy. Vậy đó, tưởng liên quan nhưng lại xa nửa vòng trái đất. Đáp án đúng phải là C nha các bạn. Đây là dạng đề đòi hỏi các bạn nghe hiểu rõ ràng và cẩn thận. Không thể bắt key hay lựa chọn quá dễ dàng được!

Tóm lại, ôn thi TOEIC Part 2 dù có dễ dàng hơn một chút so với part 3 và 4. Tuy nhiên, vẫn cần sự đầu tư và nỗ lực từ chính bản thân các bạn. Cái gì cũng phải đánh đổi bằng quá trình rèn luyện chứ không tự nhiên mà thành được! Mình mong các chia sẻ bên trên sẽ giúp các bạn ôn thi Part 2 đạt kết quả tốt hơn nhé!

Xem thêm: Các khóa học luyện thi tại trung tâm Anh Lê TOEIC

Chat ngay