Mẹo thi Toeic Part 1 – Tất tần tật kỹ năng lấy điểm tối đa

TOEIC Listening gồm 4 Part với cấu trúc đề thi mỗi part hoàn toàn khác nhau. Ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn mẹo thi Toeic Part 1 giúp tối ưu điểm.

PART 1 – MIÊU TẢ NGẮN

Đây là phần đầu tiên trong bài thi TOEIC với 10 câu hỏi. Mỗi câu hỏi tương ứng với một bức hình đen trắng. Nhiệm vụ của bạn là quan sát tranh và lắng nghe 4 câu miêu tả mỗi bức hình, sau đó chọn câu đúng nhất làm đáp án. 

PART 1 CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG?

Theo ý kiến chủ quan của mình thì với số lượng chỉ 10 câu, chiếm tối đa 50 điểm trong bài thi nên mức độ ảnh hưởng của nó không quá nhiều. Tuy nhiên, đây cũng lại là phần khá dễ nên mình vẫn khuyên các bạn cố gắng lấy điểm càng nhiều càng tốt.

Nếu mục tiêu của bạn là 500 – 550 điểm thì mình khuyên các bạn nên đúng tối thiểu là 6 câu trong Part 1. Còn nếu bạn gặp khó khăn và quá chậm tiến bộ khi luyện phần này thì tốt nhất hãy bỏ qua luôn. Không cần dành quá nhiều công sức cho 1 phần không mang đến nhiều đột phá về điểm.

MẸO THI TOEIC PART 1

Mình sẽ chia sẻ phương pháp và mẹo thi TOEIC Part 1 mà mình sử dụng. Tuy nhiên, đó chỉ là cách mà mình đã dùng thôi chứ chưa hẳn là cách hay nhất và phù hợp được với tất cả mọi người. Vì vậy, nếu bạn có cách khác hiệu quả hơn thì cứ làm bình thường nhé!

PHƯƠNG PHÁP LÀM BÀI

Bước 1: Xác định chủ đề chính của bức hình

Trong phần Part 1, các bạn nên nhớ là dù người ta có cho các bạn coi hình trên trời dưới đất gì đi nữa thì nói chung nó cũng chỉ có 2 chủ đề chính thôi: tả người hoặc tả vật.

Nếu các bạn nhìn vào tranh mà thấy có người thì 96,69% là người ta sẽ miêu tả hành động của người (hoặc những người) trong tranh. Ngược lại, nếu bức tranh không có ma nào thì chắc chắn người ta sẽ miêu tả vật hoặc cảnh vật trong tranh.

Bước 2: Dự đoán những danh, động từ sẽ xuất hiện

  • Với bức tranh chủ đề chính là người:

Chiếm số lượng áp đảo với khoảng 7-9 bức. Vì trong tranh miêu tả người, thì người ta chỉ có thể miêu tả người đàn ông, người phụ nữ hoặc một nhóm đông người thôi nên chủ ngữ của đáp án rất dễ đoán. Chủ ngữ chỉ có thể là: The man, the woman, he, she, they, the people…Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình thì đa số các bức tranh tả người thì chủ ngữ của bốn đáp án đều như nhau nên việc dự đoán chủ ngữ là không cần thiết. Điều quan trọng ở đây là DỰ ĐOÁN ĐỘNG TỪ ĐÚNG.

  • Với bức tranh chủ đề chính là vật:

Những bức tranh loại này chỉ khoảng 1-2 bức trong đề thi thật thôi nên cũng không quá quan trọng đâu các bạn. Với loại này thì các bạn chú ý đến những vật nổi bật trong tranh và cố gắng dự đoán danh từ chính của đáp án. Ngoài ra phải xác định xem mối liên hệ và trạng thái giữa các vật trong hình nữa nha.

MỘT SỐ MẸO THI TOEIC PART 1

Đối với bức tranh chủ đề chính là vật

Loại ngay các đáp án sau:

  • Có cụm từ “Be being Ved”. Vì cụm từ này ám chỉ một vật đang chịu sự tác động của người. Mà bức tranh tả vật làm gì có người nên nghe “Being “ ở đáp án nào thì chắc chắn đáp án đó sai.
  • Có các từ chỉ người như: the man, the woman, people, passengers, drivers,…Vì đơn giản tranh tả vật làm gì có người nên đáp án nào có người là sai hết.
  • Đáp án đúng không bắt buộc phải miêu tả vật nổi bật nhất trong tranh. Các bạn lưu ý, đáp án của bức tranh tả vật có thể miêu tả bất cứ vật thể nào xuất hiện trong tranh. Không nhất thiết phải miêu tả vật nổi bật nhất. Vì vậy, ta cần chú ý đến tất cả chi tiết, không tập trung vào 1 vật riêng lẻ.

Đối với bức tranh chủ đề chính là người

Bức tranh có người nhưng chưa chắc đã miêu tả hành động của người trong tranh. Chúng sẽ được thể hiện dưới dạng miêu tả một vật gì đó ở dạng bị động. Đừng mặc định tranh người chỉ tả người nhé!

Hi vọng các mẹo thi Toeic Part 1 trên sẽ giúp các bạn luyện thi hiệu quả hơn. Ngoài ra, nếu bạn cần lấy bằng TOEIC trong thời gian ngắn. Hãy tìm hiểu thêm các khóa học TOEIC hiện có tại trung tâm Anh Lê nhé!
Xem thêm khóa : luyện thi toeic

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký tư vấn