5 Mẹo làm bài thi Toeic Listening để đạt điểm số như ý

Mẹo làm bài thi Toeic Listening sau đây được Anh Lê Toeic tổng hợp từ những người đã từng đạt điểm số cao. Giúp bạn đạt được điểm số cao như ý nhé!

Mẹo làm bài thi Toeic Listening

Việc “nghe” có vẻ rất đơn giản đúng không? Bạn luôn phải tiếp nhận âm thanh hàng ngày. Vậy điều đó có đồng nghĩa với việc bài thi nghe của TOEIC (TOEIC Listening) cũng sẽ dễ dàng không nhỉ?

Thực sự thì hẳn là chúng ta đều biết, việc hoàn thành bài thi TOEIC Listening với mức điểm cao không phải là một việc đơn giản.

Listening là một dạng kỹ năng tiếp thu, và như nhiều kỹ năng khác, nó đòi hỏi việc nỗ lực và luyện tập. Bài thi TOEIC với phần listening khá dài, bắt buộc bạn phải giữ vững tập trung trong suốt quá trình thi.

Bên cạnh việc nghe khái quát, bạn còn phải nắm được từ vựng, ngữ pháp, ngữ điệu, trọng âm và cả sự khác biệt giữa các âm, tất cả cùng một lúc mới có thể hiểu được nội dung của cuộc hội thoại.

Và phần lớn mọi người đều đồng ý rằng, để làm thật tốt bài thi TOEIC, bạn cần phải cải thiện không chỉ những kỹ năng ngôn ngữ cơ bản mà còn thêm cả những kỹ năng làm bài thi.

Nhưng đừng vội lo lắng! Với phương pháp luyện tập phù hợp, bạn chắc chắn sẽ có thể vượt qua! Dưới đây là năm mẹo để giúp bạn thành công với bài thi TOEICListening!

Tips 1: Luyện tập làm bài kiểm tra dưới áp lực của một bài thi thật

Khi chuẩn bị ôn luyện cho bài thi TOEIC, ghi nhớ một điều quan trọng là hãy luyện làm bài như đang làm một bài thi thực sự. Điều đó có nghĩa là bạn cần làm bài với giới hạn thời gian của phòng thi thật. Vậy nên, luôn thực hiện tất cả các phần của bài thi theo đúng trình tự. Mục đích để có thể làm quen với quá trình chuyển tiếp nhanh giữa các phần, tốc độ bài nói và những loại bẫy có thể xuất hiện đâu đó trong bài.

Phương pháp này còn giúp bạn làm quen với việc quản lý thời gian. Một điều đặc biệt quan trọng trong phần thi Listening vì bạn sẽ không thể điều khiển được tốc độ của các câu hỏi. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải cố gắng ngay từ đâu. Nếu bạn chưa từng làm bài thi nào tương tự, hãy bắt đầu bằng cách xây dựng sự tự tin trước. Và dĩ nhiên, phải nắm vững cấu trúc của bài thi.

Bạn có thể áp dụng quy trình sau

 • Làm thử các đề thi Listening mẫu, bắt đầu dừng đoạn thu âm sau mỗi câu hỏi.
 • Chọn câu trả lời mà bạn cho là đúng, sau đó kiểm tra lại xem có chính xác hay không.
 • Hãy chắc chắn là bạn biết tại sao câu này đúng hay câu kia sai.
 • Dần dần đẩy nhanh tốc độ bằng cách làm bài mà không cần phải tạm dừng đoạn thu âm.
 • Cố gắng hoàn thành bài test với phương pháp đã được cải thiện.

Đây là một đề thi TOEIC Listening mẫu trên Website, và bạn cũng có thể tìm được đường link của nhiều phần khác trong bài thi.

Bắt đầu ôn luyện như thế này, bạn cũng có thể nhận thấy đâu là điểm yếu mà bản thân cần tập trung cải thiện. Nhưng cũng đừng quên điều quan trọng nhất, là hãy cố gắng luyện đề dưới áp lực của một bài thi thật càng sớm càng tốt nhé!

Xem thêm: Cấu trúc đề Toeic Writing và những điều bạn chưa biết

Tips 2: Hãy đặt ra các câu tiếng anh về một bức ảnh càng nhiều càng tốt

Trong phần thi đầu tiên , bạn sẽ thấy một loạt những bức ảnh và sau đó nghe lần lượt 4 miêu tả. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra câu miêu tả gần nhất nội dung của bức ảnh.

Ba đáp án sai thường có các đặc điểm

 • Từ nghe giống nhưng có nghĩa khác.
 • Từ chính xác nhưng được sử dụng sai hoặc có mục đích gây hoang mang.
 • Câu miêu tả chỉ có một phần đúng.
 • Từ có liên quan nhưng không hề xuất hiện trong ảnh.

Để luyện tập phần này, bạn có thể tự đặt ra những câu miêu tả bằng tiếng anh. Các topic có thể là những hoạt động mà bạn thực hiện trong suốt một ngày của mình. Một cách hữu ích nữa là hãy cố gắng chỉ ra tên bằng tiếng anh của những vật dụng xung quanh bạn. Điều này sẽ giúp bạn nhớ được từ vựng lâu hơn.

Nếu bạn không ở chung hay làm việc với bất kì ai, bạn thậm chí còn có thể dán nhãn lên mọi thứ mà bạn thấy bằng tiếng anh. Hoặc, cứ làm đi và cho người thân, bạn cùng phòng hay đồng nghiệp một phen “giật mình”.

Một phương pháp ôn luyện tuyệt vời nữa là hãy tạo thói quen xem video bằng tiếng anh, và miêu tả chuyện gì đang diễn ra ở các cảnh nhất định. Nguồn video thú vị bạn có thể tham khảo tại đây.

Thi thoảng, bẫy có thể xuất hiện trong phần thi này dựa vào cách phát âm giống nhau. Thế nên, đừng coi thường việc luyện tập phát âm những nguyên âm trong tiếng Anh và cố gắng học các từ đồng âm nhưng có nghĩa khác nhau nữa nhé.

Quay trở lại với phần thi, cách tổng quát nhất để thực hiện phần thi này là nhìn toàn bộ bức ảnh và dự đoán xem chuyện gì đang xảy ra.

Cách dự đoán

 • Dự đoán nhanh trong đầu: who, what, where, why? (ai, cái gì, ở đâu, tại sao?)
 • Trước khi phần thi bắt đầu, cố gắng dự đoán các câu miêu tả bức ảnh càng nhiều càng tốt.
 • Khi phần thi bắt đầu, xác định xem câu nào vừa nghe là sai, câu nào là đúng. Hoặc câu nào có thể đúng.
 • Lưu ý, ngay cả khi bạn nghĩ đã nghe được câu chính xác, hãy tiếp tục nghe các câu còn lại để chắc chắn hơn

Nếu không chắc chắn giữa hai/3 đáp án, cứ quyết định dựa trên cảm giác đúng ban đầu. Rồi nhanh chóng chuyển sang câu tiếp theo. Thông thường lựa chọn bạn cảm thấy đúng ngay từ đầu sẽ là đáp án chính xác. Điều này giúp bạn không mất nhiều thời gian nghĩ về câu hỏi ấy nữa.

Có thể là hình ảnh về 2 người và văn bản cho biết 'Anhle ENGLISH KHÓA TOEIC CAM KẾT ĐẦU RA LỘ TRÌNH RÕ RÀNG HIỆU QUẢ Anhle NHẬN TƯ VẤN NGAY'

Tips 3: Sử dụng kỹ năng dự đoán để trả lời phần PART 2

Mẹo làm bài thi Toeic Listening của phần 2 là hãy sử dụng những gì bạn đã biết từ câu hỏi kết hợp với khả năng dự đoán để tưởng tượng ra câu trả lời chính xác trước khi nghe các câu lựa chọn khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng trả lời đúng câu hỏi.

Phần 2 của bài thi TOEIC listening gồm có 30 câu hỏi khác nhau. Bạn sẽ được hỏi về gần như tất cả mọi chủ đề. Bạn phải chọn lại phản hồi phù hợp nhất trong 3 phản hồi được đưa ra. Bài thi TOEIC Listening chỉ cho thí sinh nghe một lần duy nhất. Thêm nữa, họ có thể nói rất nhanh ở một vài chỗ. Vì vậy hãy chắc chắn bạn đã cẩn thận ở những điểm sau

Những điểm cần lưu ý

 • Từ đồng âm nhưng khác nghĩa
 • Wh-questions: who, what, when, where, why, what
 • Câu hỏi đuôi
 • Câu hỏi yes/no nhưng có thể không trả lời yes/no

Hãy cố gắng ghi nhớ nội dung câu hỏi và giữ nó trong đầu khi bạn nghe lần lượt 3 đáp án. Chọn câu trả lời hợp lý nhât, và nếu phân vân, hãy đoán và tô đáp án rồi chuyển nhanh sang câu tiếp theo. Bạn không mất quá nhiều điểm cho một câu trả lời sai.

Khi mới bắt đầu luyện tập phần part 2, bạn có thể phát băng thu âm và nghe câu hỏi. Sau những gì đã nghe được, hãy dừng đoạn băng lại và cố gắng nghĩ ra một vài câu trả lời cho câu hỏi đó. Điều này sẽ giúp bạn chủ động và chuẩn bị tư thế để lựa chọn được đáp án chính xác.

Xem thêm: Giáo trình American Accent Training – Chuẩn hóa phát âm đến 99%

Tips 4: Tập trung và chủ động lắng nghe chi tiết ở phần PART 3

Phần ba của bài thi khá dài. Và có lẽ bạn đã thấm mệt khi bắt đầu bước sang phần này. Nhưng bạn bắt buộc phải tập trung và chú ý vì đây là phần đòi hỏi các bạn nghe và nắm bắt thông tin.

Bạn sẽ được nghe những cuộc hội thoại ngắn. Sau đó trả lời những câu hỏi về những thông tin mình vừa nghe. Đối với phần thi này, câu hỏi và câu trả lời cùng nằm trên đề thi. Bạn cần sử dụng trí nhớ ngắn hạn của mình để hoàn thành phần thi.

Những điều nên lưu ý:

 • Các từ đồng âm
 • Các từ sai
 • Thứ tự các từ
 • Từ đa nghĩa
 • Từ phủ định (hardly, not …)
 • Từ chỉ tần suất (always, never, sometimes, …)

Khi ôn tập phần này, bạn cần phải xem các câu hỏi trước khi nghe đoạn hội thoại. Sau khi nghe xong, viết ngắn gọn những gì bạn nghe được để trả lời cho từng câu hỏi. Sau đó nhìn vào đề. Hãy xem liệu câu trả lời của bạn có trùng khớp với bất kỳ phương án trắc nghiệm nào hay không. Điều này sẽ giúp bạn tập trung và chủ động hơn khi lắng nghe các chi tiết trong bài nói.

Trong bài thi thực tế, bạn cần phải đọc các câu hỏi trước khi nghe đoạn ghi âm. Nếu vẫn còn thời gian, hãy tranh thủ đọc thử các câu trả lời phía dưới.

Tips 5: Tìm keywords (từ khóa) trong câu hỏi ở phần PART 4 trước khi nghe

Phần 4 là phần thi được coi là khó nhất trong bài thi TOEIC Listening. Bạn rất dễ bị bỏ lại phía sau vì không có những quảng nghĩ giữa các câu hỏi và đoạn ghi âm chạy tương đối nhanh. Việc tập luyện gạch chân từ khóa sẽ giúp các bạn quen dần với việc đọc lướt nhanh câu hỏi. Hãy cố gắng luyện tập làm được điều này trong vòng 7s. Đây cũng chính là khoảng thời gian cho phép mà bạn có thể làm trong bài thi thực tế. Khi bạn đã nhanh hơn, bạn sẽ có cơ hội theo kịp tốc độ của bản ghi âm.

Khi làm bài thi thực tế, chú ý đến ngữ cảnh của bài nói. Cố gắng đọc trước các câu hỏi và tìm từ khóa như đã ôn tập. Nghe toàn bộ bài nói trước khi chọn câu trả lời. Nếu bạn thấy mình sắp hết thời gian, hãy đoán và trả lời rồi chuyển sang câu tiếp theo. Đừng bao giờ bỏ lỡ thông tin của câu hỏi kế tiếp. Vì cứ cố gắng tìm thông tin cho câu trước.

Xem thêm: INTENSIVE TOEIC – Lấy lại nền tảng , bứt phá TOEIC 600+

Hy vọng những mẹo làm bài thi Toeic Listening vừa rồi sẽ giúp bạn hoàn thành bài thi TOEIC Listening với điểm số như mong muốn. Chúc bạn may mắn!

Chat ngay