Toeic Part 3: Bí kíp chinh phục trọn vẹn các đoạn hội thoại tiếng anh

Toeic Part 3 – Đoạn hội thoại, một phần thi được coi là “khó nhằn” đối với nhiều thí sinh dự thi TOEIC vì đoạn audio ở phần này khá dài và còn gồm 2 hoặc 3 người đối thoại với nhau. Chưa kể đến, PART 3 ở đề thi format mới xuất hiện một số điểm khác biệt khiến nó càng trở nên khó hơn nữa. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm cũng như những mẹo hữu ích để vượt qua PART 3 của bài thi TOEIC Listening một cách an toàn.

Tìm hiểu về Toeic Part 3

Cấu trúc đề thi

Trong phần thi này, thí sinh sẽ được nghe 13 đoạn hội thoại ngắn không được in sẵn trong bài thi. Mỗi đoạn hội thoại sẽ có 3 câu hỏi, mỗi câu hỏi sẽ có 4 câu trả lời và nhiệm vụ của thí sinh là chọn ra câu trả lời đúng nhất.

Với dạng đề thi TOEIC mới được áp dụng từ ngày 01/06/2019, PART 3 trở nên khó hơn với những thay đổi cụ thể như sau:

 • Tăng 9 câu (từ 30 lên 39 câu)
 • Gồm một vài cuộc đối thoại với 3 người nói thay vì 2 người: 1 nam & 2 nữ hoặc 2 nam & 1 nữ
 • Thí sinh phải kết hợp những gì nghe được với biểu đồ cho sẵn để trả lời câu hỏi.
 • Có những câu hỏi buộc người đọc phải dựa vào những gì họ nghe được để đoán xem người nói đang nói gì

Phân bổ thời gian làm bài

Trước khi bắt đầu thực hiện phần thi PART 3, bạn sẽ được nghe hướng dẫn trong 30 giây. Bạn nên tập trung tinh thần để không bị phân tâm ngay khi bắt đầu làm bài.

Sau khi nghe đoạn hội thoại, bạn sẽ được nghe 3 câu hỏi liên quan đến đoạn hội thoại. Thời gian đọc câu hỏi là 1 giây, khoảng cách giữa các câu hỏi là 8 giây. Tức là sau khi kết thúc đoạn hội thoại, bạn có 27 giây để trả lời tất cả các câu hỏi trước khi chuyển sang đoạn hội thoại tiếp theo. Vì vậy, khi nghe đến câu hỏi thứ 3, bạn phải giải nhanh hết các câu hỏi và dùng thời gian còn lại để đọc đoạn tiếp theo.

Trong 3 câu hỏi tương ứng với đoạn hội thoại, chắc chắn có một câu hỏi về thông tin cụ thể. Bạn không nên dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi vì rất khó để nhớ hết toàn bộ thông tin trong cuộc hội thoại vừa qua. Tập trung làm quen với việc phân bố thời gian để sau khi nghe câu hỏi thứ ba bạn đã bắt đầu đọc sang đoạn hội thoại tiếp theo

Xem thêm: Mẹo giải Part 7 Toeic nhanh – hiệu quả của những thí sinh 800+

Các chủ đề phổ biến

PART 3 thường xuất hiện một số chủ đề quen thuộc sau:

 • Thông tin văn phòng (thời gian, cuộc họp, tài liệu, thiết bị, cuộc hẹn)
 • Thông tin cá nhân (tăng lương, thăng chức, công việc hiện tại)
 • Du lịch (chuyến công tác, giá cả, thời gian)
 • Nhà hàng, bất động sản và bán lẻ
 • Các hoạt động thời gian rảnh

Các dạng câu hỏi thường gặp

Các dạng câu hỏi thường gặp trong TOEIC phần 3

Một cuộc hội thoại trong PART 3 luôn có cấu trúc: Chào hỏi, giới thiệu chung – Các chi tiết cụ thể trong cuộc trò chuyện – Người nói đề cập đến những gì họ chuẩn bị làm / đã làm.

Do đó, trong mỗi đoạn văn sẽ có ba câu hỏi theo trình tự bài nghe, tương đương với các nội dung: câu hỏi về thông tin tổng quát, câu hỏi về thông tin chi tiết và câu hỏi suy luận, kèm theo 4 đáp án A, B, C, D tương ứng để cho bạn lựa chọn.

1.1 Câu hỏi về thông tin tổng quát

Bạn thường sẽ nghe thấy câu trả lời cho loại câu hỏi này ngay trong phần đầu của cuộc trò chuyện. Các câu hỏi thường gặp của phần này là:

 • What is the conversation about?
 • What is the topic of the conversation?
 • Who are the speakers talking about?
 • What are the speakers talking about?

Câu trả lời cho câu hỏi này thường nằm ở 2 câu đầu tiên trong đoạn hội thoại.

1.2 Câu hỏi về thông tin chi tiết

Loại câu hỏi này sẽ hỏi sâu hơn về chủ đề của cuộc trò chuyện, chẳng hạn như:

 • What problem does the woman have?
 • What does the man suggest?
 • What is John’s job?

Bạn cần nghe kỹ đoạn hội thoại để nắm bắt thông tin này

Xem thêm: Toeic Speaking và Writing. Nội dung và cấu trúc đầy đủ của bài thi

1.3 Câu hỏi suy luận

Câu hỏi suy luận được đánh giá là khó vì nó không chỉ kiểm tra mức độ hiểu bài nghe của bạn, mà còn kiểm tra việc bạn có thể dựa vào thông tin đã nghe để suy ra đáp án không có trong bài nghe hay không. Ví dụ:

 • What is the relationship between 2 speakers?
 • What will the woman probably do next?
 • Where is the conversation likely taking place?

Như vậy phần này có tổng cộng 39 câu. Nếu như ở Part 1 và 2 của bài thi TOEIC thí sinh có thể dựa vào các thủ thuật để tìm ra câu trả lời chính xác thì ở phần 3 của TOEIC, bạn hoàn toàn phải dựa vào nội dung từ các đoạn hội thoại.

Đây là một điểm khó đối với những người có kỹ năng nghe và kỹ năng phân tích thông tin nghe được không tốt. Bên cạnh đó, yếu tố giọng đọc, tốc độ đọc, ngữ điệu cũng sẽ ít nhiều làm khó thí sinh nếu không có nền tảng vững chắc

chinh-phuc-toeic-part-3

Bí kíp chinh phục TOEIC PART 3

 • Đọc câu hỏi – Xác định nội dung

Đọc trước câu hỏi và dự đoán câu trả lời là bước cần thiết nhất khi làm bài thi TOEIC Listening. Khi đọc câu hỏi và xác định nội dung, bạn nên làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Có một khoảng thời gian ngắn trước khi mỗi cuộc trò chuyện bắt đầu và bạn cần tranh thủ nắm bắt khoảng thời gian này để đọc qua các câu hỏi và 4 câu trả lời. Thông qua việc đọc trước, bạn có thể đoán trước được nội dung của bài nghe và phần nào chuẩn bị tâm lý cho đoạn audio chính thức.
 • Bước 2: Khi cuộc hội thoại được phát, các bạn chú ý lắng nghe để chọn câu trả lời đúng và điền vào phiếu trả lời. Phần này sẽ đơn giản hơn khi bạn đọc trước và dự đoán trước được thông tin câu trả lời.
 • Bước 3: Sau đó, khi băng đến câu hỏi và các câu trả lời của đoạn hội thoại là lúc bạn đọc câu hỏi và câu trả lời của đoạn hội thoại tiếp theo để đưa ra dự đoán cho riêng mình.

Chu kỳ này được lặp lại để duy trì tốc độ của bài kiểm tra

Để thực hiện quá trình này, bạn cần đọc ý nghĩa của câu hỏi và hình dung cuộc trò chuyện nói về điều gì và nó có thể diễn ra ở đâu.

E.g: What does problem does the man have?

A. He dropped his phone.

B. He paid too much money.

C. His call got cut off.

D. His minutes were limited

Dựa vào câu hỏi, chúng ta có thể đoán rằng người đàn ông đang gặp vấn đề với điện thoại của mình và có thể đang phàn nàn về điều này với ai đó (trung tâm dịch vụ, bạn bè, gia đình…).

Bài tập áp dụng

32. What does the woman ask for?

A. A ride home

B. A bus schedule

C. An umbrella

D. Advice about a car

33. Where does the man need to go at three o’clock?

A. To the bus stop

B. To the train station

C. To the auto shop

D. To the dentist’s office

​​34. What does the man say about the weather?

A. It is cold

B. It is raining

C. It is windy

D. It is sunny

Đọc ba câu hỏi này, bạn có thể đoán được nhân vật nữ đang yêu cầu nhân vật nam làm một việc gì đó. Trong cuộc trò chuyện này, hai người nói về vấn đề thời gian (ba giờ đồng hồ) và thời tiết.

Do đó, khi nghe audio bạn cần hết sức lưu ý những thông tin này.

 • Xác định vai trò của từng nhân vật

Trong bài nghe TOEIC PART 3, bạn sẽ bắt gặp những đoạn hội thoại giữa hai hoặc ba người. Nếu bạn không xác định được vai trò của từng người trong cuộc trò chuyện, bạn sẽ rất bối rối khi cố gắng bắt kịp những gì nhân vật nói.

Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần luyện tập là xác định giọng nói của từng người và vai trò của người đó trong cuộc trò chuyện: Người phụ nữ này là ai, mối quan hệ với người kia như thế nào? Ai hỏi, ai trả lời? Trong câu hỏi có thông tin bổ sung nào khác không?

Xem thêmGiáo trình American Accent Training – Chuẩn hóa phát âm đến 99%

Trong giải đoạn luyện tập phần nghe, bạn nên ghi chú lại thông tin nghe được từ từng nhân vật, sau đó nghe kỹ để một lần nữa hiểu được nội dung của đoạn hội thoại.

Ví dụ: Khi bạn nghe câu hỏi “What does John advise?” (What does John recommend?), nếu bạn có thể phân biệt được John là ai trong cuộc hội thoại sẽ làm cho câu hỏi dễ dàng hơn.

Bài tập áp dụng

41. What are the speakers mainly discussing?

A recent vacation

An art class

Plans for the weekend

Their work schedules

42. Who is visiting Kyoko?

A. Her sister

B. Her daughter

C. Her mother

D. Her aunt

43. What did Ann do last week?

A. She visited a museum.

B. She worked overtime.

C. She saw a play

D. She went biking

Đáp án: 41. C   42. A   43.A

Transcript

(M-Am): Hi Kyoko. What are you doing this weekend? I thought we might go hikking on Saturday.

(W-Am): Sounds like fun, Ann, but my sister is visiting from out of town, and I’m taking her to the art museum on Saturday.

(M-Am): Oh I know your sister will really enjoy the art museum. I was just there last week. The new sculpture garden is really worth seeing.

Rõ ràng, nếu bạn xác định được Kyoko và Ann là ai trong cuộc trò chuyện, bạn sẽ dễ dàng trả lời câu hỏi 42 và 43 hơn.

 • Suy luận từ thông tin có sẵn

Các cuộc hội thoại trong PART 3 thường sẽ là về một yêu cầu hoặc câu hỏi. Do đó, bạn có thể ngay lập tức nhận được câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên nếu bạn lắng nghe cẩn thận câu đầu tiên của cuộc trò chuyện.

Đối với các câu hỏi suy luận, bạn cần nghe kỹ câu đó và loại trừ các phương án không chính xác. Các câu trả lời có thể sử dụng từ đồng nghĩa, không sử dụng từ trực tiếp trong cuộc hội thoại. Vì vậy, bạn cũng cần liên tục bổ sung vốn từ vựng của mình.

Bài tập áp dụng

50. What is the woman going to see?

A. A play

B. A dance performance

C. A film

D. A concert

51. What is the man concerned about?

A. The length of the show

B. The quality of the performance

C. The cost of the ticket

D. The location of the theater

52. What will the woman probably do next?

A. Call to order tickets

B. Read a review of the show

C. Go to the ticket office

D. Check the schedule online

Xem thêm: Tổng hợp kiến thức về mệnh đề quan hệ rút gọn

Transcript

(W-Br) Are you interested in seeing that new play by Joan Watson at the Carter Theater? My husband and I are planning to go.

(M-Am) I’ve heard the acting and the sets are wonderful, but I just went to the opera, and I don’t know if I can afford it right now.

(W-Br) Well, I’m calling the theater in a few minutes to order tickets, so I can let you know if there are any seats still available at a reasonable price.

(M-Am) That would be great. Then I can decide if I want to go or not.

Ở câu đầu tiên, bạn có thể nghe thấy người nói đề cập đến “new play”, vì vậy đáp án à A có lẽ không cần phải bàn cãi.

Sang câu hỏi tiếp theo, câu hỏi xoay quanh những điều mà người đàn ông đang lo lắng. Anh ta nói: “I don’t know if I can afford it right now.” (Tôi không biết liệu tôi có đủ khả năng mua vé không). Trong câu tiếp theo, nhân vật trả lời và đề cập đến “ticket” và “a reasonable price”. Vì vậy, chúng ta có thể suy ra từ câu trước rằng nhân vật nam đang lo lắng về giá vé của chương trình.

Câu hỏi 3 rất rõ ràng khi thông tin nằm ở “I’m calling the theater in a few minutes to order tickets”.

Tránh bẫy PART 3

Có khá nhiều bẫy trong phần thi này, phổ biến nhất là bẫy thông tin ngược và bẫy quá nhiều thông tin.

 • Thông tin ngược

E.g: What kind of fruit do the man like most?

 1. Apple
 2. Pineapple
 3. Watermelon
 4. Coconut

Có thể trong đoạn hội thoại, nhân vật có nhắc đến cả 4 loại trái cây trên, nhưng ở các mức độ yêu thích khác nhau, bạn cần lắng nghe kỹ để chọn được đáp án chính xác. Trong bẫy này, bạn thường nghe thấy các cấu trúc như: “I like it but …”, “I used to, but …”, “I’d love but …”

 • Quá nhiều thông tin

Bạn sẽ nghe thấy rất nhiều thông tin tương tự nhau trong cuộc hội thoại, nhưng chỉ một trong số đó là đúng, các thông tin còn lại có chức năng khiến bạn bị nhầm lẫn và bối rối.

E.g: When does the man have to complete an assignment?

A. On Thursday

B. On Friday

C. On Saturday

D. On Sunday

Khi nghe đoạn hội thoại, bạn sẽ thấy câu: “In order to make the Sunday edition, weekly give me your final draft on Friday afternoon”. Vì vậy, bạn nghe thấy cả (B) và (D), nhưng (B) là đúng vì (D) là thời gian của “edition”, không phải hạn chót của nhiệm vụ.

Dành cho bạn mất gốc tiếng Anh, Anh Lê Toeic hiện nay vẫn đang khai giảng khóa học INTENSIVE TOEIC giúp bạn bứt phát nhanh chóng số điểm 600+ Toeic. Nhấn vào link dưới đây để trải nghiệm và xem kết quả của những người đi trước nhé!

Xem thêm: INTENSIVE TOEIC – Lấy lại nền tảng, bứt phá TOEIC 600+

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký tư vấn