Tổng hợp những cách làm Toeic Part 7 giúp ôm trọn điểm

Cách làm Toeic Part 7 giúp giải quyết những nỗi lo: đọc chậm – vướng bẫy – hết thời gian làm bài. Cùng Anh Lê Toeic tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé

TOEIC PART 7 là phần cuối cùng của bài thi TOEIC và cũng được đánh giá là phần “giúp gỡ điểm”, ít bẫy nhất và chiếm nhiều điểm nhất trong TOEIC Reading. Tuy nhiên, do hầu hết các thí sinh đều làm PART 7 cuối cù ng nên dễ gặp trường hợp làm không kịp dẫn đến mất điểm một cách đáng tiếc. Vậy làm cách nào để có thể chinh phuc phần thi này môt cách hiệu quả nhất?

Cách làm Toeic Part 7

1.  Tổng quan về TOEIC Reading – PART 7

Là một phần của TOEIC READING, PART 7 (Reading Comprehension) kiểm tra khả năng đọc và hiểu của các thí sinh thông qua việc đọc các đoạn văn và trả lời các câu hỏi phía dưới. Có ba dạng đoạn văn mà người học có thể bắt gặp trong phần này. :

 • Đoạn văn đơn: gồm chỉ môt đoạn văn, mỗi đoạn có khoảng 2-4 câu hỏi.
 • Đoạn văn double: gồm 2 đoan văn, mỗi đoạn có khoảng 3-5 câu hỏi.
 • Đoạn văn triple: gồm 3 đoạn văn, mỗi đoạn có 5 câu hỏi.

Nội dung chính của phần này bao gồm các bài đọc liên quan đến email, thư xin việc, bản ghi nhớ, quảng cáo, đặt hàng, lịch trình, tin tức… Nhiệm vụ của người học là đọc hiểu và chọn đáp án đúng cho các câu hỏi trong bài.

Xem thêm: Đại từ trong tiếng Anh. Tất tần tật những điều bạn cần biết

2. Các câu hỏi phổ biến trong PART 7

Khi làm bài thi TOEIC PART 7, bạn sẽ thường gặp những dạng câu hỏi quen thuộc sau đây.

Loại 1: Main topic / main ideas / the purpose / mainly about (Mục đích của đoạn văn trên là gì? Chủ đề của đoạn văn trên là gì?)

Loại 2: Specific questions (Hỏi chi tiết về thông tin trong văn bản). Thường những câu hỏi này không có nhiều bẫy, thí sinh có thể tìm thấy câu trả lời ngay trong bài đọc.

Loại 3: Vocabulary questions (câu hỏi từ vựng). Thường thì những câu hỏi này sẽ yêu cầu bạn chọn một từ đồng nghĩa với một từ bất kỳ trong đoạn văn (có thể thay thế nghĩa của từ đó).

Sau khi đã nắm được cấu trúc và các dạng câu hỏi phổ biến, việc tiếp theo bạn cần làm là tìm ra những phương pháp ôn thi phù hợp nhất với phần này.

3. Cách làm Toeic PART 7

TOEIC PART 7 nói riêng hay toàn bộ bài thi TOEIC Reading nói chung đòi hỏi học viên phải nắm đươc những kỹ năng cơ bản, luyện tập nhiều và luôn trau dồi kiến thức mới. Vì phần này không có nhiều bẫy và cũng không có nhiều mẹo đặc biệt, nên cách để có thể làm tốt không gì khác chính là đầu tư, trau dồi bản thân nhiều hơn. Bạn có thể bắt đầu với các bước cơ bản sau.

a.  Tìm ý chính của đoạn văn

Khi làm PART 7, các bạn không nên đọc từng từ một (rất mất thời gian) mà có thể đọc lướt để nắm được ý chính, tiếp theo là triển khai các ý chính. Bạn không cần phải hiểu từng từ trong bài đoc.

b.  Hiểu loại bài bạn đang đọc

Muốn đạt điểm cao trong PART 7, bạn cần làm quen với nhiều dạng bài đọc được lấy từ các mẫu e-mail, quảng cáo, thông báo, bản tin, lịch trinh, trang web… và xác định dạng bài mà mình sắp đọc để từ đó suy nghĩ về các từ vựng liên quan.

c.  Học các cặp từ đồng nghĩa

Để làm tốt phần này, vốn từ vựng của bạn phải đa dạng và cần nắm vững kiến thức về từ đồng nghĩa. Nhiều từ đồng nghĩa chúng ta nghĩ có thể thay thế cho nhau, nhưng trong một số trường hợp chúng khác nhau về ngữ cảnh. Vì vậy, đó là lý do nhiều chuyên gia luyện thi TOEIC khuyên bạn nên học các từ thực tế để biết được trong ngữ cảnh nào thì sử dụng từ vựng nào.

Xem thêm: Toeic Part 6. Chiến dịch chinh phục chỉ trong 3 ngày

d.  Không nhất thiết phải đọc từng đoạn văn theo thứ tự

Một kinh nghiệm rút ra từ nhiều người học TOEIC là càng về cuối, các bài đọc TOEIC có xu hướng dễ hơn, cả về câu hỏi và nội dung, dù chúng khá dài. Do đó, nếu sợ bị phân tâm vào cuối giờ, bạn có thể chọn làm những bài tập mà mình thấy dễ trước (thường những bài có 4-5 câu hỏi sẽ dễ làm hơn những bài chỉ có 2-3 câu hỏi), vì phần này cũng cần sự tập trung cao độ.

e.  Cố gắng hình thành các ý tưởng có thể có của mỗi bài đọc

Cố gắng trả lời các câu hỏi “who, what, where, when” liên quan đến bài đọc.

Cố gắng trả lời các câu hỏi liên quan đến nó để bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin trong phần hỏi đáp. Ví dụ, hãy thử liệt kê: Who is involved in this paragraph? What is this reading about? Where / when does this paragraph occur? (Ai có liên quan đến đoạn văn này? Bài đọc này nói về cái gì? Đoạn này xảy ra ở đâu/khi nào?)

f.  Lưu ý thì của các câu trong đoạn văn

Bạn cần chú ý đến dấu hiệu của các trạng từ (yet, since, already, soon …) để nhanh chóng định hình thì mà không cần phải dịch cả câu.

i. Cân nhắc làm PART 7 trước

Nếu cuối ngày bạn sợ bị phân tâm thì nên làm PART 7 trước, vì phần này cũng cần sự tập trung cao độ. Nếu tâm trạng tốt và bình tĩnh, bạn có thể thực hiện các phần khác một cách tự tin và cảm thấy dễ dàng hơn.

cach-lam-toeic-part-7

4.  Phương pháp đọc lướt và đọc chi tiết

Ở mục trên, chúng ta đã đươc biết PART 7 thường gồm 3 loaị câu hỏi chinh. Để trả lời 3 loai này, các ban có thể áp dụng hai phương pháp sau. Đối với loại câu hỏi số 1: Main topic / main ideas / the purpose / mainly about thì dùng kỹ năng đoc lướt (skimming)

Đọc lướt (skimming)

Đoc lướt là phương pháp đọc lướt nhanh qua toàn bộ đoạn văn để lấy đươc ý chính và nội dung tổng quát của đoaṇ. Các bước thực hiện:

 • Đọc nhanh các câu đầu của mỗi đoan văn trong bài để nắm được ý tưởng chung về nội dung
 • Hãy tự hỏi mình, văn bản đang nói về điều gì? Nó được viết cho ai? Mục đích là gì?
 • Đừng cố gắng đọc từng từ.
 • Đừng lo lắng về những từ bạn không biết.
 • Đừng ngừng đọc cho đến khi bạn hoàn thành đoạn văn.

Đối với loại câu hỏi số 2 và 3: Specific questions và Vocabulary questions thì dùng kỹ năng đoc chi tiết (scanning)

Đọc chi tiết (scanning)

Đoc chi tiết đọc kỹ văn bản để tìm thông tin cụ thể (tên riêng, ngày tháng, thông số, …). Đừng đọc từng từ – chỉ tập trung vào việc tìm kiếm các chi tiết mà bạn đang cần để trả lời câu hỏi. Các bước thực hiệṇ:

 • Trước khi bạn bắt đầu, phải xác định đươc bạn đang cần đi tim thông tin gi?
 • Nhanh chóng dự đoán và xác định thông tin ban cần có thể nằm trong phần văn bản nào
 • Khi tìm thấy dấu hiệu của thông tin minh cần, dừng lại và đọc kỹ.

Xem thêm: TỔNG HỢP 100 ĐỀ THI TOEIC 2021

5.  Các bẫy thường xuất hiện trong bài thi TOEIC Part 7

Rất nhiều thí sinh đánh giá PART 7 là phần khó nhất trong bài thi TOEIC Reading. Một phần vì đề dài, gồm rất nhiều đoạn văn và các loại câu hỏi khác nhau. Một phần vì đây là bài kiểm tra đọc hiểu nên không thể áp dụng được nhiều meo như các phần thi trước.

Đặc biệt PART 7 là phần thi cuối cùng, chúng ta sẽ làm sau khi trả lờ i hết 152 câu trước đó trong vòng 1h30ph, tinh thần và trí óc có phần kiệt quệ nên việc nhận ra các “bẫy” để tránh là vô cùng cần thiết. Để xác định bẫy mà không cần suy nghĩ, trước tiên chúng ta cần làm quen với chúng.

Vì vây sau đây, chúng ta sẽ đi vào phân tích từng dạng bẫy và mẹo học để đạt được điểm TOEIC Part 7 cao nhất có thể.

Bẫy số 1: Câu trả lời không rõ ràng

Ví dụ:

cach-lam-toeic-part-7

Phân tích các câu trả lời:

 1. Hướng dẫn cách điền đơn – không nêu -> sai
 2. Thông báo thay đổi chính sách khởi hành -> sai
 3. Hướng dẫn thủ tục xuất nhập cảnh – bạn có thể không chắc đây là “guidelines” nhưng “immigration” được đề cập rất nhiều trong đoạn văn, hơn nữa hai đáp án trên chắc chắn sai nên C là đáp án chính xác

Như vậy, bài toán có thể đưa ra đáp án chính xác là không rõ ràng và được “ngụy trang” nhiều lớp để “gài bẫy” những người thiếu tỉnh táo.

Mẹo tránh bẫy

Loại bỏ những câu trả lời sai rõ ràng để tìm ra câu trả lời đúng.

Bẫy số 2: Đoạn văn dài

cach-lam-toeic-part-7

147. What is the purpose of the e-mail?

A. To ask about a person’s personality

B. To provide information about an instructor’s high school grades

C. To announce the events that the school offers

D.  To recommend a student to a college

Bẫy:

Đây là một “cái bẫy chết người” thường xuất hiện ở PART 7. Đây có thể coi là một “đòn cực độc” vì họ biết tâm lý của người làm – khi thấy đoạn văn dài như thế này, thường lao vào đọc bất chấp.

cach-lam-toeic-part-7

DỪNG LẠI NGAY LẬP TỨC! Nếu bạn làm vậy, bạn đã “tự đưa mình” vào cái bẫy đó mà không hề hay biết. Cái bẫy đó có thể tồn tại dưới dạng một bài đọc dài nhưng chỉ với hai câu hỏi – và bạn dành 10 phút của cuộc đời mình để đọc nó, chỉ giải được hai câu hỏi trong khi không nhất thiết phải như vậy.

Mẹo tránh bẫy

HÃY GHI NHỚ – luôn đọc câu hỏi trước, gạch chân từ khóa cần tìm và quay lại bài đọc để tìm thông tin tương ứng.

Ngoài ra, hôm nay mình sẽ cung cấp cho các bạn NGUYÊN TẮC VÀNG khi làm PART 7:

cach-lam-toeic-part-7

Vậy thời gian làm đoạn văn 10 dòng 3 câu hỏi với đoạn văn 5 dòng 3 câu hỏi là như nhau. Lấy số lượng câu hỏi làm mốc để đo thời gian, tránh lãng phí thời gian đọc đề.

Dành cho bạn mất gốc tiếng Anh, Anh Lê Toeic hiện nay vẫn đang khai giảng khóa học INTENSIVE TOEIC giúp bạn bứt phát nhanh chóng số điểm 600+ Toeic. Nhấn vào link dưới đây để trải nghiệm và xem kết quả của những người đi trước nhé!

Xem thêm: INTENSIVE TOEIC – Lấy lại nền tảng, bứt phá TOEIC 600+

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký tư vấn