Tuyệt chiêu luyên đề thi Toeic hiệu quả – Người đi làm nên học TOEIC hay IELTS

Khi chọn học tiếng Anh TOEIC, bạn đã tìm hiểu qua loại bằng cấp này có ý nghĩa gì, sẽ kiểm tra những kĩ năng nào của bạn? Hay bạn có thể dùng tiếng Anh TOEIC trong các trường hợp, ngữ cảnh như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn làm rõ!

TIẾNG ANH TOEIC LÀ GÌ?

Tiếng Anh TOEIC (viết tắt của Test of English for International Communication) là một bài kiểm tra năng lực tiếng Anh của nhiều đối tượng người học ở nhiều quốc gia trên thế giới. Với hình thức thi chỉ hai kĩ năng Nghe và Đọc, tiếng Anh TOEIC dần trở thành bằng cấp phổ biến và được dùng chủ yếu trong giao tiếp, sinh hoạt hằng ngày. Tại một số quốc gia ở châu Á, ví dụ như Việt Nam, Thái Lan, tiếng Anh TOEIC còn khá hữu ích trong các giao tiếp tại công ty, văn phòng và được xem là chuẩn tiếng Anh đầu ra ở nhiều trường Đại Học, Cao Đẳng…

Nếu bạn mong muốn sử dụng chứng chỉ / bằng cấp quốc tế về tiếng Anh thì TOEIC sẽ là một lựa chọn phù hợp

Tuy là bài đánh giá về khả năng tiếng Anh nhưng nguồn gốc của TOEIC lại xuất phát từ…Nhật, hay chính xác hơn là viện ETS trụ sở tại Nhật. Cho đến nay, trải qua hơn 30 năm kể từ khi đề thi TOEIC đầu tiên được xuất hiện, tiếng Anh TOEIC đã trở nên khá phổ biến. Theo thống kê từ trang web của ETS, gần 14.000 công ty và tổ chức ở 150 quốc gia trên toàn thế giới công nhận bằng TOEIC.

Mục đích đánh giá của kỳ thi TOEIC

Chỉ kiểm tra người học thông qua hai kĩ năng cơ bản trong tiếng Anh là Listening và Reading, tiếng Anh TOEIC không yêu cầu ở người học các kiến thức ngữ pháp hay từ vựng quá chuyên môn. Nội dung trong tiếng Anh TOEIC thường chỉ xoay quanh các tình huống thường gặp trong môi trường công sở, ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, du lịch, giáo dục, sản xuất…

Chính nhờ đặc điểm này mà TOEIC ngày càng phổ biến ở Viêṭ Nam và trở thành tiêu chuẩn đánh giá khả năng thông thạo tiếng Anh của phần lớn nhân sự trong các công ty hiện nay. Tiếng Anh TOEIC giờ đây gần như thay thế các chứng chỉ như A, B, C để các công ty, tổ chức, và doanh nghiêp̣ đưa ra quyết điṇ h tuyển dụng, bổ nhiệm, chọn lựa nhân sự hay đưa nhân viên đi học tập ở nước ngoài. Không chỉ vậy, nhiều trường Đại học, Cao đẳng ở Việt Nam cũng yêu cầu sinh viên có bằng TOEIC trước khi ra trường…

TIẾNG ANH TOEIC CÓ QUAN TRỌNG HAY KHÔNG?

Như đã đề cập ở các phần trên, tiếng Anh TOEIC thường giúp bạn trong rất nhiều khía cạnh trong đời sống hằng ngày, đơn cử có thể kể đến:

– Giúp người học xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của mình theo tiêu chuẩn quốc tế.

– Giúp bạn lập ra mục tiêu, kế hoạch học tập tiếng Anh đúng đắn trong tương lai.

– Tiếng Anh TOEIC giúp bạn giành được nhiều lợi thế trong quá trình xin việc làm sau này.

– Người học có thể sử dụng các kiến thức học được từ tiếng Anh TOEIC để ứng dụng vào công việc thực tế như cách viết email, viết báo cáo, đơn đặt hàng, quảng cáo, thư mời, đơn từ… bằng tiếng Anh.

Do vậy học lấy chứng chỉ là điều cần thiết phải làm để bạn trau dồi khả năng của mình đặc biệt với các kỹ năng được kiểm tra trong bài thi quốc tế. Đây là những bằng chứng thuyết phục các nhà tuyển dụng một cách rõ ràng.
Nhưng thực tế đặt ra là bạn đang hoang mang giữa việc học và thi chứng chỉ nào cho phù hợp. Vì vậy bài viết này chính là giành cho bạn.
So sánh giữa chứng chỉ TOEIC và IELTS

Sự giống nhau giữa TOEIC và IELTS:

Là chứng chỉ quốc tế có giá trị cao, được thiết kế bởi các nước nói Tiếng Anh (Anh, Mỹ, Úc) và được các nước trên thế giới công nhận rộng rãi.

Có độ tin cậy cao, điểm chính xác và có tính hệ thống, được đánh giá bởi các chuyên gia người bản xứ.
Có đội ngũ kiểm tra, đánh giá và hướng dẫn ôn tập rộng khắp ở nhiều khu vực nên bạn vẫn dễ dàng học được dù ở bất kì nơi đâu.

Sự khác nhau giữa TOEIC và IELTS:

Toeic phù hợp với những ai muốn học tiếng anh để đi làm

TOEIC (Test Of English for International Communication) : Là chương trình kiểm tra và xây dựng tiêu chuẩn về khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế.
TOEIC là chứng chỉ nhằm đánh giá khả năng giao tiếp và làm việc trong môi trường Anh ngữ quốc tế, giao tiếp nơi công sở (Workplace English Proficiency).

Phần lớn các trường Đại học yêu cầu chứng chỉ TOEIC ở thang điểm nhất định để xét tốt nghiệp. TOEIC dần trở thành chứng chỉ Anh ngữ bắt buộc trong hồ sơ xin việc.

Chứng chỉ TOEIC là tiêu chí đánh giá khả năng tiếng Anh của các công ty hay doanh nghiệp để tuyển dụng nhân sự, sắp xếp và đề bạt cán bộ, lựa chọn nhân viên ra làm việc ở nước ngoài hay tham gia các khóa đào tạo bằng tiếng Anh.
Ietls là điều kiện bắt buộc với ai muốn học tiếng anh để đi du học, làm việc hay định cư nước ngoài
TOEIC và IELTS cái nào khó hơn? Nên học chứng chỉ nào?

So sánh TOEIC và IELTS

Nên học TOEIC hay IELTS trước thì chúng ta cùng tìm hiểu so sánh IELTS và TOEIC có những ưu nhược điểm gì và điểm giống nhau:

Điểm giống

Đều là các chứng chỉ ngoại ngữ có giá trị quốc tế với mục đích kiểm tra, đánh giá khả năng Anh ngữ của các bạn.
TOEIC và IELTS score đều do những tổ chức uy tín hàng đầu thế giới tổ chức, mang tính khách quan, trung lập.
Thí sinh sẽ được đánh giá năng lực ngoại ngữ thông qua thang điểm đã được thiết lập theo kết quả của bài thi.
Điểm số cao ở các kỳ thi TOEIC hay IELTS sẽ mang đến cho thí sinh những cơ hội rộng mở như: du học, định cư hay làm việc tại công ty nước ngoài.
Ngoài ra các chứng chỉ TOEIC và IELTS đều có hiệu lực sử dụng trong vòng 2 năm.

Ưu/ nhược điểm bằng IELTS và TOEIC

TOEIC

Ưu điểm

Thông dụng và phổ biến nhất.
Có thể miễn học Anh ngữ tại các trường Đại Học hoặc dùng xin việc.
Mức độ khó không quá cao vì vậy nếu chăm chỉ ôn luyện dễ dàng đạt thành tích tốt.
Lệ phí thi TOEIC cơ bản thấp hơn so với IELTS

Nhược điểm

Chứng chỉ TOEIC khá thông dụng nên sẽ ít gây được chú ý với nhà tuyển dụng hơn.
Lệ phí thi TOEIC 4 skills là khá đắt đỏ (gần 80USD)
Không có quá nhiều trường Đại học hay nhà tuyển dụng yêu cầu chứng chỉ TOEIC 4 skills nên không quá cần thiết.
Cấu trúc bài thì đa phần chỉ đánh giá được 2 skills (Reading và Listening) nên không thể hiện hết trình độ giao tiếp Anh ngữ của bạn.

IELTS

Ưu điểm

Mức độ thông dụng của IELTS nhỉnh hơn so với TOEIC.
IELTS để xin học bổng, du học, định cử, ứng tuyển vào các doanh nghiệp… Bài thi IELTS sẽ kiểm tra được 4 skills (Reading, Listening, Speaking, Writing) cho bạn.

Nhược điểm

Mức độ khó hơn TOEIC nên đòi hỏi ôn luyện kỹ càng. Bạn cần có sự chuẩn bị trong một thời gian dài (từ 6 tháng – 1 năm)
Yêu cầu vốn từ vựng khá lớn và cách dùng đa dạng. Vì vậy bạn phải nắm bắt các dạng câu hỏi của IELTS
Lệ phí thi IELTS khá cao (4.750.000đ)

chúc các bạn luyệt thi toeic hiệu quả

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký tư vấn